Pháp phạt tù 2 kẻ giả danh bộ trưởng để lừa đảo hàng chục triệu euro

Hai bị cáo người Israel gốc pháp đã chủ mưu sử dụng mặt nạ silicon giống Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian (nay là Ngoại trưởng) và quyên tiền của những người giàu có.
Hai đối tượng người Israel gốc Pháp đã sử dụng mặt nạ silicon để giả mạo Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Nguồn: AFP)
Hai đối tượng người Israel gốc Pháp đã sử dụng mặt nạ silicon để giả mạo Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Nguồn: AFP)

Một tòa án phúc thẩm ở thủ đô Paris của Pháp ngày 9/9 đã tuyên phạt án tù giam đối với hai kẻ giả mạo một bộ trưởng để lừa đảo hàng chục triệu euro của các nạn nhân. Cụ thể, bị cáo Gilbert Chikli, 55 tuổi, và bị cáo Anthony Lasarevitsch, 36 tuổi, bị phạt lần lượt 10 năm và 7 năm tù giam.

Trong phiên xét xử sơ thẩm hồi tháng 3, bị cáo Chikli bị tuyên phạt 11 năm tù và đã được giảm xuống 10 năm trong phán quyết của tòa phúc thẩm. Mức án đối với Lasarevitsch được giữ nguyên. Cả hai bị cáo đều không có mặt tại tòa nghe tuyên án.

Vụ việc xảy ra từ năm 2015-2016. Hai bị cáo trên, đều là người Israel gốc Pháp, đã chủ mưu sử dụng mặt nạ silicon giống Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian (nay là Ngoại trưởng) và quyên tiền của những người giàu có trong chính giới, doanh nhân và tôn giáo, với lý do để hỗ trợ các chiến dịch bí mật của nhà nước Pháp, khiến 3 nạn nhân bị lừa 55 triệu euro.

[Cựu cố vấn của Tổng thống Donald Trump bị bắt giữ vì cáo buộc gian lận]

Bộ trưởng "giả" đã nhằm vào hơn 150 mục tiêu, thông qua trao đổi trực tuyến và gọi điện thoại.

Cơ quan công tố cho biết thủ lĩnh tinh thần của nhóm Ismaili Muslims, ông Aga Khan, đã thực hiện 5 giao dịch chuyển tiền với tổng cộng 20 triệu euro sang Ba Lan và Trung Quốc. Ba giao dịch trong số này đã bị đóng băng, song 7,7 triệu euro đã biến mất.

Một vài tháng sau, doanh nhân người Thổ Nhĩ Kỳ Inan Kirac được cho là đã chuyển hơn 47 triệu USD và tưởng là tiền chuộc hai nhà báo bị bắt cóc tại Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục