Pháp triển khai 'giấy thông hành' tại các địa điểm thể thao-văn hóa

Với chứng nhận tiêm phòng, người dân và du khách được yêu cầu phải tiêm đầy đủ 2 mũi trước đó ít nhất 1 tuần mới được chấp nhận vào các địa điểm thể thao-văn hóa tại Pháp.
Pháp triển khai 'giấy thông hành' tại các địa điểm thể thao-văn hóa ảnh 1Cảnh sát kiểm tra giấy tờ của người lưu thông trên đường phố. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các rạp chiếu phim, bảo tàng và các địa điểm thể thao tại Pháp từ ngày 21/7 sẽ yêu cầu người đến trình chứng nhận tiêm phòng hoặc kết quả xét nghiệm âm tính mới được phép vào trong bối cảnh quốc gia này đang chứng kiến làn sóng dịch bệnh thứ 4 với số ca mắc mới COVID-19 tăng cao.

Những loại giấy "thông hành y tế" kể trên là bắt buộc tại mọi sự kiện hoặc địa điểm có từ 50 người trở lên tham gia.

Biện pháp này cũng sẽ được mở rộng áp dụng với các nhà hàng, quán cafe và trung tâm thương mại tại Pháp từ tháng 8 tới.

[Dịch COVID-19: Số ca mắc mới tại Pháp tăng mức chưa từng thấy]

Bảo tàng Louvre nằm trong số những địa điểm bắt đầu áp dụng quy định này từ ngày 21/7.

Một số quan chức của bảo tàng cho biết các du khách nước ngoài cũng không bất ngờ khi được yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận tiêm phòng hoặc giấy xét nghiệm âm tính vì đây đều là những giấy tờ họ phải mang theo khi nhập cảnh Pháp.

Tại tháp Eiffel, những du khách không có chứng nhận tiêm phòng sẽ được đề nghị làm xét nghiệm.

Với chứng nhận tiêm phòng, người dân và du khách được yêu cầu phải tiêm đầy đủ 2 mũi trước đó ít nhất 1 tuần mới được chấp nhận vào các địa điểm kể trên.

Thủ tướng Pháp Jean Castex đã lên tiếng bảo vệ chiến lược này, viện dẫn báo cáo dịch bệnh mới nhất chỉ ra 96% trong tổng số 18.000 ca mắc mới ghi nhận trong ngày tại Pháp là những người chưa tiêm phòng.

Như vậy, chỉ trong một tuần, số ca mắc mới tại Pháp đã tăng 140%, tốc độ tăng chưa từng thấy kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại quốc gia này.

Phát biểu trên kênh truyền hình TF1, ông Castex xác nhận Pháp đang trong làn sóng dịch bệnh thứ 4 đồng thời nhấn mạnh quy định về "giấy thông hành y tế" sẽ giúp nước này tránh phải áp dụng biện pháp phong tỏa toàn quốc lần thứ 4.

Trong tuần đầu tiên áp dụng quy định mới, Chính phủ Pháp sẽ không áp lệnh phạt đối với những cơ sở không tuân thủ.

Sau đó, mức phạt có thể lên tới 1.500 euro (1.700 USD) cho lần vi phạm đầu tiên và tăng dần trong các lần tái phạm.

Nhóm trẻ từ 12-17 tuổi, nhóm mới được triển khai tiêm phòng từ giữa tháng 6, sẽ không phải thực hiện quy định này trong tháng 8 và khi trở lại trường học vào tháng 9.

Quy định mới được triển khai từ ngày 21/7 theo sắc lệnh của chính phủ, nhưng các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu cho dự luật trong đó mở rộng diện áp dụng ra các nhà hàng, các tuyến tàu điện và các chuyến bay đường dài từ tháng tới.

Hiện có khoảng 56% dân số Pháp được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19, trong đó 46% được tiêm đủ 2 mũi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục