Chiều 25/3, bác sỹ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị này vừa thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối bướu quái khổng lồ nặng đến 3,1kg cho một trẻ sơ sinh mới 1 ngày tuổi.

Bác sỹ Hiếu cho biết ngày 20/3, sản phụ L.T.N.M. (ngụ tại tỉnh Sóc Trăng) hạ sinh một bé gái tại Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre.

Khi chào đời, bé gái mang khối bướu khổng lồ ở vùng cùng cụt và ngay lập tức được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 để xử lý.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sỹ ghi nhận bệnh nhi tỉnh nhưng mang theo một khối bướu khổng lồ vùng cùng cụt có kích thước 30cm x 30cm x 20cm. Toàn bộ trọng lượng của cả bé gái và khối bướu nặng 5,2kg.

Ngay sau khi nhập viện, bé được thực hiện các phương pháp chụp chiếu, xét nghiệm, siêu âm... Các bác sỹ nhận định khối bướu này là bướu lành tính gồm các mô đặc, nang và vôi. Tuy nhiên, do khối bướu đang có tình trạng xuất huyết bên trong và có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào nên các bác sỹ đã quyết định thực hiện phẫu thuật ngay khi em bé chưa tròn 1 ngày tuổi.

[Cắt khối u gan nặng 5kg cho bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp]

Ca phẫu thuật diễn ra vô cùng khó khăn do khối bướu quá lớn, bệnh nhi phải nằm sấp, dễ chèn ép đường hô hấp đồng thời nguy cơ xuất huyết ồ ạt không thể kiểm soát và bệnh nhi có thể tử vong ngay trên bàn mổ.

Rất may mắn, sau 3 giờ phẫu thuật, các bác sỹ đã cắt trọn khối bướu quái ra khỏi cơ thể bệnh nhi. Trọng lượng khối bướu nặng đến 3,1kg trong khi trọng lượng của em bé chỉ là 2,1kg.

Theo bác sỹ Hiếu, trẻ sơ sinh có bướu quái khổng lồ vùng cùng cụt khá hiếm gặp. Tại Việt Nam, chưa ghi nhận khối bướu quái cùng cụt có kích thước lớn như vậy.

Với những trường hợp trẻ sơ sinh có bướu quái cùng cụt khổng lồ cần được can thiệp phẫu thuật sớm để tránh nguy cơ bướu vỡ và trẻ sẽ tử vong.

Hiện bệnh nhi đã ổn định, cai máy thở, ăn bằng đường miệng và đang được theo dõi, chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng 1./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)