Philippines keo dai cac han che phong dich doi voi thu do Manila hinh anh 1Cảnh sát làm nhiệm vụ tại Manila, Philippines. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thông báo gia hạn các biện pháp hạn chế siết chặt ở vùng thủ đô Manila và các tỉnh lân cận thêm ít nhất 1 tuần nhằm kiềm chế số ca nhiễm gia tăng trở lại.

Trong một tuyên bố phát trên truyền hình, người phát ngôn của Tổng thống Duterte, Harry Roque cho biết các biện pháp hạn chế, trong đó có lệnh cấm đối với hoạt động di chuyển không thiết yếu, các cuộc tụ tập đông người và ăn tối ở nhà hàng... sẽ có hiệu lực thêm ít nhất 1 tuần nữa.

Các biện pháp này được gia hạn trước khi sắp hết hiệu lực vào ngày 4/4.

Vùng thủ đô Manila gồm 16 thành phố và là nơi sinh sống của ít nhất 13 triệu người, đến nay ghi nhận số ca nhiễm tương đương 2/5 trong tổng số 784.043 ca mắc COVID-19 ở nước này, trong khi có số ca tử vong chiếm 1/3 trong tổng số 13.423 ca tử vong trên toàn quốc.

[Số ca nhiễm tiếp tục tăng, Philippines phong tỏa vùng thủ đô Manila]

Trong khi đó, các đơn vị chăm sóc tích cực tại các bệnh viện ở vùng thủ đô Manila đã hoạt động gần hết công suất với 80% giường điều trị đã được đưa vào sử dụng. Nhiều bệnh viện đã buộc phải không tiếp nhận thêm bệnh nhân do có quá đông bệnh nhân.

Cho đến nay, Philippines đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho gần 739.000 người, chỉ đáp ứng 1% mục tiêu đề ra là tiêm chủng cho 70 triệu dân trong tổng số 108 triệu dân ở nước này nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng và giúp mở cửa trở lại nền kinh tế.

Trong ngày 3/4, Bộ Y tế Philippines thông báo ghi nhận thêm 12.576 ca nhiễm mới, mức tăng trong ngày cao thứ hai tại quốc gia Đông Nam Á đang phải chật vật đối phó với số ca nhiễm gia tăng trở lại.

Philippines cũng ghi nhận thêm 103 ca tử vong trong 24 giờ qua./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)