Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Quốc vương Jordan Abdullah II. (Nguồn: whitehouse.gov)

Một thông cáo của Nhà Trắng cho biết ngày 27/11, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Quốc vương Jordan Abdullah II đã thảo luận về các biện pháp nhằm đảm bảo sự ổn định và an ninh tại khu vực Trung Đông.

Thông cáo nêu rõ trong cuộc thảo luận, Phó Tổng thống Pence đã đánh giá cao vai trò của Jordan trong khu vực và những nỗ lực của nước này trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và ngăn chặn ảnh hưởng của Iran. Những chủ đề quan trọng khác được hai nhà lãnh đạo thảo luận bao gồm việc tăng cường quan hệ song phương và thúc đẩy việc đảm bảo một khu vực Trung Đông ổn định và an toàn.

[Ngoại trưởng Mỹ và Ai Cập điện đàm về tình hình Trung Đông]

Trước đó, hãng tin Petra của Jordan đưa tin nước này cùng Mỹ và Nga đã đạt được một thỏa thuận về việc thiết lập vùng giảm căng thẳng tạm thời tại miền Tây Nam Syria, theo đó đại diện ba nước đã ký một biên bản ghi nhớ về vấn đề này tại thủ đô Amman của Jordan.

Theo một quan chức phụ trách vấn đề truyền thông của Jordan, thỏa thuận trên là một bước quan trọng trong nỗ lực của Jordan, Mỹ và Nga nhằm chấm dứt bạo lực tại Syria và tạo điều kiện cũng như môi trường thích hợp cho việc đạt được một giải pháp chính trị bền vững cho cuộc khủng hoảng Syria./.