(Nguồn: Reuters)

South China Morning Post đưa tin, trong một động thái chắc chắn sẽ gây phản ứng tức giận từ phía Bắc Kinh, ngày 20/3, ông Alex Wong, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đã tới Đài Loan, bắt đầu chuyến thăm 3 ngày hòn đảo tự trị này.

Đây là quan chức Mỹ đầu tiên tới thăm Đài Loan kể từ khi Tổng thống Donald Trump phê chuẩn Đạo luật Đi lại Đài Loan, khuyến khích các chuyến thăm giữa quan chức hai bên ở tất cả các cấp độ.

Theo Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT), một tổ chức phi chính phủ được thành lập dưới sự bảo trợ của chính quyền Washington, ông Wong sẽ lưu lại Đài Bắc tới ngày 22/3.

[Trung Quốc coi đạo luật du lịch Đài Loan của Mỹ là can thiệp nội bộ]

AIT thông báo trong chuyến thăm này, ông Wong sẽ phát biểu tại bữa tối Hsieh Nien-fan của Phòng Thương mại Mỹ - một sự kiện thường niên với sự tham gia của các thành viên cộng đồng doanh nhân Mỹ cùng các quan chức Đài Loan, và tiến hành thảo luận với nhà chức trách địa phương về các vấn đề cùng quan tâm.

Thông tin chuyến thăm của ông Wong tới Đài Loan được công bố trong bối cảnh Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa XIII vừa kết thúc tại Bắc Kinh.

Trong diễn văn tại phiên bế mạc, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh các thế lực ủng hộ độc lập cho Đài Loan hoặc “mọi nỗ lực chia cắt” hòn đảo tự trị này với Trung Quốc sẽ phải “chịu sự trừng phạt của lịch sử.”

Giới phân tích quan hệ hai bờ eo biển cho rằng chuyến thăm của ông Wong sẽ gây bất lợi cho mối quan hệ giữa Bắc Kinh, Washington và Đài Bắc.

Giáo sư Lý Phi, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đài Loan tại Đại học Hạ Môn, thuộc tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam Trung Quốc, nhận định: “Chính quyền Tổng thống Trump cố tình dàn xếp việc thông qua (Đạo luật đi lại) trong lúc ban lãnh đạo Trung Quốc bận bịu tại Kỳ họp Quốc hội.

Cả chuyến thăm của ông Wong và việc thông qua đạo luật này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang bất đồng liên quan tới vấn đề thương mại, và đó sẽ là phép thử cho giới lãnh đạo Trung Quốc.”

Trong khi đó, chuyên gia Jian-ming Chiu thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Đài Loan nhận xét: “Chính phủ Tổng thống Trump đã thực thi Đạo luật Đi lại. Tuy nhiên, ảnh hưởng của văn kiện này sẽ gia tăng nếu Nhà Trắng hối thúc thêm nhiều bộ phận áp dụng đạo luật vào thực tiễn”./.