Phố Wall bật tăng mạnh nhờ doanh số bán lẻ Mỹ tăng

Chứng khoán Mỹ đã bặt tăng mạnh trở lại trong phiên 15/10, do giới đầu tư đón nhận các báo cáo tích cực về doanh số bán lẻ của Mỹ.
Sau khi vừa trải qua chuỗi ngày giao dịch ảm đạm vào tuần trước, chứng khoánMỹ đã bất ngờ bặt tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần (15/10), dogiới đầu tư đón nhận các báo cáo tích cực về doanh số bán lẻ của Mỹ, cũng nhưlợi nhuận tốt hơn dự kiến của ngân hàng Citigroup, góp phần hỗ trợ tích cực chonhóm cổ phiếu tài chính.

Chốt phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 95,38 điểm, tương đương0,72%, lên mức 13.424,23 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 cũng ghi thêm 11,54điểm (0,81%), lên 1.440,13 điểm; còn chỉ số công nghệ Nasdaq tiến 20,07 điểm(0,66%), đóng cửa ở mức 3.064,18 điểm.

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố báo cáo cho hay doanh số bán lẻ của nước này bấtngờ tăng 1,1% trong tháng Chín, cao hơn mức dự kiến trước đó, đồng thời cũngđiều chỉnh lại mức tăng doanh số bán lẻ trong tháng Bảy và tháng Tám vừa qua.Đây là tín hiệu tích cực mới cho bức tranh kinh tế vốn đang khá u ám của Mỹ, bởinó cho thấy chi tiêu tiêu dùng của người dân nước này đang có xu hướng gia tăng.

Theo ông Mei Li, thuộc tập đoàn tài chính FTN Financial, doanh số bán tạichuỗi siêu thị bán lẻ Wal-Mart tăng 1,8%, Lowe's tăng 3,3% và Macy tăng 1,3%.

Cũng trong ngày 15/10 này, ngân hàng Citigroup đã công bố lợi nhuận quý3/2012 tăng trưởng vượt dự báo, nhờ sự gia tăng của hoạt động cho vay thế chấpvà sự hồi phục của thị trường vốn.

Thông tin này đã giúp nhóm cổ phiếu tài chính tăng mạnh, trong đó giá cổphiếu của Citigroup và Bank of America lần lượt tăng 5,5% và 3,5%.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu cũng đồng loạtkhởi sắc, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh liên minh châu Âu (EU), dự kiến diễnra vào cuối tuần này.

Kết thúc phiên 15/10 tại London, chỉ số FTSE 100 tăng 0,21% xuống 5.805,61điểm. Tại Pars, chỉ số CAC 40 cũng tăng 0,92%, lên 3.420,28 điểm, trong khi tạisàn giao dịch Frankfurt của Đức, chỉ số DAX 30 cũng ghi thêm 0,40%, lên 7.261,25điểm.

Sang đầu phiên giao dịch ngày 16/10 tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ sốNikkei 225 cũng đảo chiếu tăng 55,75 điểm (0,65%), lên 8.633,68 điểm, nhờ diễnbiến tích cực của Phố Wall trong đêm trước, cũng như sự đi xuống của tỷ giá đồngyen.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, hai thị trường chứng khoán chủ chốt là Thượng Hảivà Hong Kong lại biến động trái chiều, khi giới đầu tư đang thận trọng chờ đợibáo cáo về tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 3/2012.

Mở cửa phiên này, chỉ số Hang Seng gần như không biến động khi chỉ tăng nhẹ6,77 điểm, lên 21.155,02 điểm; còn chỉ số Shanghai Composite lại mất 6,65 điểm(0,32%), xuống 2.092,05 điểm./.

Minh Trang (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)

Thị trường chứng khoán đi ngang trên mốc đỉnh 2025

Trong bối cảnh thị trường phân hóa mạnh và tâm lý nhà đầu tư còn dè dặt trước rủi ro địa chính trị toàn cầu, sắc xanh tại nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng, hỗ trợ chỉ số giữ nhịp ổn định.