Phong trao Hamas da tiep nhan thoi han ngung ban tu phia Israel hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển người biểu tình Palestine bị thương tại Dải Gaza, ngày 19/3/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lãnh đạo phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas Ismail Haniyeh ngày 2/4 cho biết, Israel mới đưa ra thời hạn để thực hiện thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được với lực lượng này.

Ông Haniyeh, người đứng đầu Bộ Chính trị Hamas nói rằng phong trào Hamas đã nhận được thời hạn từ phía các quan chức tình báo Ai Cập sau khi họ đã trung gian đàm phán với Israel về các thỏa thuận ngừng bắn.

[Hamas: Thỏa thuận ngừng bắn sẽ được ký kết trong vài ngày tới]

Phát biểu với báo chí ở Dải Gaza, ông Haniyeh cho biết Ai Cập đã chuyển tới Israel một số yêu cầu của Hamas liên quan đến các tù nhân Palestine đang bị giam giữ tại Israel, cũng như loại bỏ các thiết bị gây nhiễu tín hiệu do Cục nhà tù Israel cài đặt nhằm ngăn chặn tù nhân sử dụng điện thoại di động bất hợp pháp.

Hamas cũng đang yêu cầu Cục nhà tù Israel hủy bỏ các biện pháp trừng phạt đối với các tù nhân Palestine sau vụ đâm hai lính gác cách đây hai tuần tại nhà tù Ketziot ở Negev.

Ông Haniyeh không cho biết thêm chi tiết về những thỏa thuận trên. Tuy nhiên, các nguồn tin từ phía Palestine cho hay, những thỏa thuận do phía Ai Cập bảo trợ sẽ bao gồm việc mở rộng khu vực đánh cá, mở lại các cửa khẩu biên giới giữa Israel với Dải Gaza và chuyển tiền của Qatar cho Gaza./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)