Qatar noi lai vien tro o Gaza qua co che phoi hop voi Palestine, LHQ hinh anh 1Người dân Palestine đi qua cửa khẩu Erez ở gần Beit Hanun, Dải Gaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/9, đặc phái viên Qatar tại Dải Gaza, ông Mohammed al-Emadi, cho biết Qatar sẽ sớm nối lại viện trợ cho các công chức và gia đình khó khăn ở Dải Gaza theo cơ chế mới với sự tham gia của Chính quyền Palestine (PA) và Liên hợp quốc.

Phát biểu sau cuộc gặp với các lãnh đạo của Phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza, ông al-Emadi nêu rõ chương trình viện trợ của Qatar dành cho các công chức và gia đình khó khăn tại Gaza sẽ được khôi phục “trong những ngày tới." Chương trình này vốn bị đình chỉ từ tháng Năm.

Trước đó, ngày 19/8, Qatar và Liên hợp quốc đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) về việc phân phối khoản tiền mặt Qatar hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn ở Dải Gaza.

[Israel phong tỏa Bờ Tây và Dải Gaza trong các kỳ nghỉ lễ Do Thái]

Khoản tiền mặt hỗ trợ sẽ được phân phối thông qua Chương trình Lương thực thế giới (WFP), theo đó khoảng 100.000 gia đình thuộc diện nghèo ở Dải Gaza sẽ nhận trợ cấp hàng tháng (100 USD/gia đình).

Qatar là quốc gia quan trọng ủng hộ phong trào Hamas, cung cấp viện trợ và các khoản vay cho Dải Gaza, vốn đang bị Israel phong tỏa, đồng thời đóng vai trò trung gian hòa giải với Israel.

Kể từ năm 2018, Qatar đã cấp hàng trăm triệu USD tiền mặt hỗ trợ Dải Gaza.

Israel đã cấm vận chuyển vật liệu xây dựng vào Dải Gaza kể từ cuộc xung đột vào tháng Năm vừa qua giữa quân đội Israel với các tay súng ở Dải Gaza khiến hơn 250 người Palestine và 13 người Israel thiệt mạng, nhiều tòa nhà ở Gaza bị phá hủy./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)