Quan chuc Afghanistan toi Pakistan thuc day hoa dam voi Taliban hinh anh 1Chủ tịch Hội đồng hòa giải dân tộc tối cao Afghanistan Abdullah Abdullah (trái) và Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi. (Nguồn: dailytimes.com.pk)

Chủ tịch Hội đồng hòa giải dân tộc tối cao Afghanistan, ông Abdullah Abdullah ngày 28/9 đã tới Pakistan, bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tới quốc gia láng giềng này. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Abdullah Abdullah tới Pakistan trên cương vị giám sát nỗ lực của Kabul thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình với Taliban.

Tại Pakistan, ông Abdullah đã gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà Shah Mahmood Qureshi. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan sau cuộc gặp cho biết chuyến thăm của ông Abdullah tới Pakistan sẽ hỗ trợ tăng cường các mối quan hệ với Afghanistan và thúc đẩy nhận thức chung về tiến trình hòa bình Afghanistan. 

Afghanistan lâu nay cáo buộc Pakistan hậu thuẫn Taliban khiến nỗ lực khôi phục hòa bình Afghanistan bị suy yếu.

[Afghanistan: Taliban tấn công lực lượng chính phủ bất chấp đàm phán]

Islamabad kiên quyết bác bỏ cáo buộc này, song khẳng định ảnh hưởng của Pakistan đối với Taliban đã góp phần thúc đẩy nhóm phiến quân này tham gia các cuộc đàm phán với Mỹ và sau đó dẫn tới thỏa thuận hồi tháng 2 vừa qua, mở đường cho Washington rút quân khỏi chiến trường Nam Á này cũng như các cuộc hòa đàm đang diễn ra. 

Ngoại trưởng Qureshi nhấn mạnh Pakistan coi trọng các mối quan hệ với Afghanistan, đồng thời nêu rõ các cuộc đàm phán hòa bình Afghanistan cần phải đề cập vấn đề hồi hương hàng triệu người tị nạn Afghanistan ở Pakistan. 

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và Taliban tại Doha (Qatar) bắt đầu từ hôm 12/9 được kỳ vọng sẽ mở đường cho một tiến trình hòa bình thực sự, theo đó các lực lượng quân sự nước ngoài sẽ rút khỏi Afghanistan sau gần 2 thập kỷ chiến tranh và xung đột tại đây.

Tuy nhiên, cuộc đàm phán này cho đến nay vẫn chưa đạt được tiến triển. Taliban tiếp tục bác bỏ lệnh ngừng bắn cho đến khi hai bên đạt được thỏa thuận cụ thể./. 

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)