Afghanistan: Cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên nắm bắt cơ hội hòa bình

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đánh giá sau gần hai thập kỷ xung đột, tiến trình hòa đàm lần này là cơ hội tốt nhất để mang lại hòa bình cho Afghanistan.
Phái đoàn Taliban tham dự cuộc hòa đàm với Chính phủ Afghanistan tại thủ đô Doha, Qatar ngày 7/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phái đoàn Taliban tham dự cuộc hòa đàm với Chính phủ Afghanistan tại thủ đô Doha, Qatar ngày 7/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ hy vọng tiến trình hòa đàm Afghanistan vừa khởi động tại Qatar sẽ mang lại cơ hội giúp hàng triệu người dân nước này phải tha hương hoặc tị nạn vì xung đột có thể trở về nhà.

Trong phát biểu mới, Tổng Thư ký Guterres cho rằng một tiến trình hòa bình có sự hiện diện một cách "có ý nghĩa" của mọi đối tượng từ phụ nữ, người trẻ tuổi tới những nạn nhân trực tiếp của cuộc xung đột, sẽ mang lại hy vọng sáng nhất về một giải pháp bền vững.

Ông nhấn mạnh phụ nữ cần được tạo điều kiện tham gia tiến trình hòa đàm ở những vai trò khác nhau, để phản ánh những kinh nghiệm và kiến thức của phụ nữ Afghanistan ở mọi tầng lớp.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đánh giá sau gần hai thập kỷ xung đột, tiến trình hòa đàm lần này là cơ hội tốt nhất để mang lại hòa bình cho Afghanistan.

[Taliban và Afghanistan nỗ lực hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn]

Nhấn mạnh một đất nước Afghanistan hòa bình và ổn định sẽ mang lại lợi ích cho tất cả, lãnh đạo NATO cho rằng các bên cần tham gia các cuộc hòa đàm một cách chân thành và hướng tới mục tiêu cuối cùng là chấm dứt bạo lực.

Tuy nhiên, NATO cũng cảnh báo rằng tình trạng bạo lực tại quốc gia này vẫn "ở mức cao không thể chấp nhận được," đồng thời kêu gọi Taliban "thực hiện các bước quyết định để chấm dứt bạo lực."

Ông cũng khẳng định NATO tiếp tục cam kết hỗ trợ huấn luyện và tài trợ cho các lực lượng an ninh Afghanistan để bảo vệ người dân nước này. NATO sẽ sát cánh cùng Afghanistan để bảo vệ những thành quả đã đạt được và để đảm bảo nước này không trở thành cơ sở hoạt động của khủng bố.

Afghanistan: Cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên nắm bắt cơ hội hòa bình ảnh 1Đại diện các bên trong cuộc hòa đàm giữa chính quyền Afghanistan và Taliban tại Doha, Qatar. (Nguồn: Reuters)

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Joseph Borrell kêu gọi các bên đồng hành cùng tiến trình hòa đàm với mội lệnh ngừng bắn toàn diện và vô điều kiện, áp dụng ngay lập tức trên cả nước.

Quan chức EU cũng cho rằng các cuộc đàm phán cần phải bảo tồn và xây dựng trên những thành tựu chính trị, kinh tế và xã hội của người dân Afghanistan từ năm 2001, đặc biệt là về vấn đề quyền của phụ nữ.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar đã tái khẳng định chính sách nhất quán của New Delhi đối với Afghanistan, đồng thời kêu gọi tháo gỡ hiệu quả tình trạng bạo lực ở nước này.

Phát biểu trong phiên khai mạc hòa đàm Afghanistan tại Doha, ông Jaishankar nhắc lại quan điểm của Ấn Độ rằng bất kỳ tiến trình hòa bình nào cũng phải do Afghanistan làm chủ và kiểm soát, phải tôn trọng chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan và duy trì những tiến bộ đạt được trong quá trình thành lập Cộng hòa Hồi giáo dân chủ ở Afghanistan.

Tiến trình hòa đàm Afghanistan đã chính thức khởi động ngày 12/9 tại Qatar, chậm hơn 6 tháng so với dự kiến vì những bất đồng sâu sắc giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban liên quan thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Theo đặc phái viên của Ngoại trưởng Qatar, ông Mutlaq Al-Qahtani, các nhà đàm phán của phiến quân Taliban và Chính phủ Afghanistan đã có cuộc gặp trực tiếp trong ngày 12/9 ngay sau lễ khai mạc tại Doha.

Phát biểu với các phóng viên, ông Al-Qahtani thông báo rằng hai bên đã cùng ngồi xuống để thảo luận về cách tiến hành các cuộc đàm phán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục