Quan chuc ngoai giao Trung-My trao doi tinh hinh Afghanistan hinh anh 1Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại một cuộc họp ở thủ đô Bắc Kinh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/8, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, trao đổi quan điểm về tình hình Afghanistan và quan hệ Trung-Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nhận định tình hình ở Afghanistan đã có những thay đổi cơ bản và tất cả các bên cần phải liên lạc với Taliban cũng như "tích cực hướng dẫn" lực lượng này.

Theo ông, Mỹ cùng cộng đồng quốc tế phối hợp, đảm bảo cung cấp cho Afghanistan những hỗ trợ khẩn cấp về kinh tế, sinh kế và nhân đạo, giúp cơ cấu chính trị mới của Afghanistan duy trì hoạt động bình thường của các thể chế chính phủ, duy trì an ninh và ổn định xã hội, kiềm chế đồng nội tệ mất giá và lạm phát, đồng thời sớm bắt đầu tiến trình tái thiết hòa bình.

Theo Bộ trưởng Vương Nghị, việc Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân có thể tạo cơ hội cho các nhóm khủng bố ở Afghanistan trỗi dậy.

Ông lưu ý mọi hành động mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực hiện phải góp phần xoa dịu thay vì làm gia tăng căng thẳng và góp phần chuyển đổi tình hình ở Afghanistan một cách suôn sẻ hơn thay vì tái diễn hỗn loạn.

[Mỹ tin tưởng đủ khả năng đối phó nguy cơ khủng bố tại Afghanistan]

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng hiện là thời điểm quan trọng khi quân đội Mỹ sắp hoàn tất việc rút quânsơ tán công dân cũng như người dân Afghanistan khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Washington tin rằng Hội đồng Bảo an cần lên tiếng một cách rõ ràng và thống nhất để cho thấy rằng cộng đồng quốc tế mong đợi Taliban đảm bảo việc sơ tán an toàn của công dân nước ngoài và người dân Afghanistan tiếp cận hỗ trợ nhân đạo, đồng thời đảm bảo rằng lãnh thổ Afghanistan không thể trở thành điểm nóng của các cuộc tấn công khủng bố hoặc nơi trú ẩn an toàn cho khủng bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết hai quan chức ngoại giao của Mỹ và Trung Quốc đã nói về "tầm quan trọng của cộng đồng quốc tế yêu cầu Taliban chịu trách nhiệm về các cam kết công khai mà họ đã đưa ra liên quan đến 'hành lang an toàn' và tự do đi lại cho người Afghanistan và công dân nước ngoài."

Về quan hệ song phương, Bộ trưởng Vương Nghị lưu ý rằng giới chức hai nước gần đây đã tiến hành liên lạc về các vấn đề như tình hình Afghanistan và biến đổi khí hậu.

Theo ông, đối thoại tốt hơn đối đầu và hợp tác tốt hơn xung đột. Trung Quốc kiên quyết phản đối cái gọi là báo cáo điều tra về nguồn gốc COVID-19 do cộng đồng tình báo Mỹ đưa ra.

Đáp lại, Ngoại trưởng Blinken khẳng định Mỹ không muốn đổ lỗi cho bất kỳ nước nào về nguồn gốc của COVID-19 và lưu ý Mỹ sẵn sàng giữ liên lạc với Trung Quốc về vấn đề này./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)