Quan doi Israel bat giu mot thu linh cua phong trao Hamas o Bo Tay hinh anh 1Binh sỹ Israel khám xét một chiếc xe gần thành phố Ramallah (Ảnh: AP)

Quân đội Israel ngày 2/6 xác nhận đã bắt giữ một thủ lĩnh của Hamas tại khu Bờ Tây với cáo buộc đang thiết lập một căn cứ cho phong trào này trong khu vực.

Theo quân đội Israel, lực lượng đặc nhiệm đã bắt giữ Sheikh Jamal al-Tawil tại thành phố Ramallah hôm 1/6. Ông Tawil bị cáo buộc “tham gia tích cực vào hoạt động tổ chức những cuộc biểu tình bạo lực” và “tái thiết lập các căn cứ của Hamas tại Ramallah.”

[Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas đưa ra "giới hạn đỏ" với Israel]

Người phát ngôn Hamas tại Gaza Hazem Qassem đã xác nhận thông tin về vụ bắt giữ. Theo ông Qassem, “hành động bắt giữ của lực lượng chiếm đóng đối với nhà lãnh đạo phong trào Jamal al-Tawil sẽ không dập tắt được tiếng nói phản kháng tại Bờ Tây.”

Trong tuần qua, Israel đã bắt giữ hàng chục thành viên Hamas tại Bờ Tây, bao gồm một số người từng có ý định tham gia chạy đua trong những cuộc bầu cử của Palestine - vốn dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 5/2021 song đã bị hoãn lại.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn cơ quan y tế Gaza Iyad al-Bozom ngày 2/6 cho hay 2 thành viên Hamas đã thiệt mạng trong khi gỡ đầu đạn của Israel còn sót lại tại khu vực này./.

Hoàng Phương (Vietnam+)