Quan doi Syria thu giu vu khi co xuat xu tu Phap o Daraa hinh anh 1Cảnh sát vũ trang Nga được triển khai tại một trạm kiểm soát ở tỉnh Idlib, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/7, truyền thông Trung Đông đưa tin quân đội Syria được cho là đã thu giữ hai hệ thống vũ khí chống tăng tối tân do Pháp sản xuất ở tỉnh Daraa, miền Nam Syria, nơi các lực lượng chính quyền Damascus đang triển khai chiến dịch chống khủng bố.

Theo tạp chí quân sự Defence Blog, số vũ khí nêu trên được thu giữ tại làng Jadal thuộc tỉnh Daraa. Vũ khí này được xác định là tên lửa vác vai chống tăng APILAS cỡ nòng 112mm.

Defence Blog cho biết: “Truyền thông Syria đã công bố những hình ảnh về hai hệ thống vũ khí chống tăng APILAS được hãng GIAT Industries chế tạo tại Pháp.”

[Syria: Đánh bom liều chết ở Daraa làm 14 người thiệt mạng]

GIAT Industries là hãng sản xuất vũ khí thuộc sở hữu của chính phủ Pháp. Paris từng bị cáo buộc hậu thuẫn cho lực lượng phiến quân chống đối chính quyền Syria.

Defence Blog cho biết thêm việc sử dụng hệ thống vũ khí chống tăng APILAS cũng đã từng được phát hiện ở Syria trước đó. Tạp chí quân sự này nêu rõ: “Ngay từ năm 2015, hai hệ thống vũ khí loại này đã được thu giữ từ các tay súng thuộc nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA).”

Cho đến nay, khoảng hơn 120.000 tên lửa vác vai chống tăng APILAS đã được sản xuất và chuyển giao cho các nước trong khu vực Trung Đông như Saudi Arabia và Jordan./.

(Vietnam+)