Quản lý Thị trường đồng loạt kiểm tra 10 điểm kinh doanh chuỗi Phoxedien.com

Sau 3 ngày kiểm tra, số lượng xe đạp điện có dấu hiệu vi phạm thuộc chuỗi cửa hàng được giới thiệu trên website phoxedien.com tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre bị tạm giữ khoảng 200 chiếc các loại.

Lực lượng Quản lý Thị trường kiểm tra xe đạp điện. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Lực lượng Quản lý Thị trường kiểm tra xe đạp điện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Từ thông tin thu thập nghiệp vụ về website phoxedien.com, nghi vấn có dấu hiệu vi phạm, Cục Nghiệp vụ (Tổng cục Quản lý Thị trường) đã nhanh chóng truy vết các địa chỉ bán hàng trên trang Thương mại Điện tử này.

Cụ thể, từ ngày 3-6/12, lực lượng Quản lý Thị trường đã tổng kiểm tra với 10 điểm kinh doanh diện rộng trên địa bàn 4 tỉnh thành phố Bến Tre, Cần Thơ, Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh và đã tạm giữ hàng trăm phương tiện xe điện có dấu hiệu vi phạm.

Đây là một trong những vụ kiểm tra điển hình trên thương mại điện tử có tính chất liên tỉnh, liên vùng, thể hiện thế mạnh của mô hình ngành dọc mà trước đây rất khó để thực hiện.

Theo đại diện Tổng cục Quản lý Thị trường, trên website “phoxedien.com” ghi “đã thông báo Bộ Công Thương” mà đơn vị chủ quản là “Công ty Trách nhiệm hữu hạn xe điện xe máy Vinh Phát” địa chỉ 49/1 Lê Đức Thọ, phường Thới An, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh công khai giới thiệu là nhà phân phối chính hãng của nhiều nhãn hiệu như: PEGA, KAZUKI, DK Bike, OSAKAR.

capture-3010.jpg
Website “phoxedien.com” “đã thông báo Bộ Công Thương” đơn vị chủ quản là “Công ty Trách nhiệm hữu hạn xe điện xe máy Vinh Phát. (Ảnh chụp màn hình từ website của Công ty)

Ngoài ra, website cũng giới thiệu về các chế độ ưu đãi hấp dẫn, như đổi trả hàng miễn phí trong vòng 3 ngày, hỗ trợ trả góp online, hay “cứu hộ tận nơi: 18009008” và bảo hành ắcquy 24 tháng cùng hệ thống chi nhánh rải khắp các quận trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng như tỉnh thành lận cận, người tiêu dùng thật khó để nghi ngờ về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm được giao bán trên website này.

“Mẫu mã bắt mắt, kiểu dáng hiện đại, phoxedien.com giới thiệu đa dạng các mặt hàng xe đạp điện, xe máy điện có thể đáp ứng đầy đủ thị hiếu của người tiêu dùng từ phân khúc bình dân đến cao cấp,” đại diện Tổng cục Quản lý Thị trường thông tin.

Theo giá niêm yết trên website, trung bình một chiếc xe đạp điện tại phoxedien.com có giá dao động từ 9.000.000-17.000.000 đồng/chiếc, tùy loại. Nhiều sản phẩm có những mã giảm trực tiếp treo bên cạnh sản phẩm để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Sau thời gian theo dõi, thẩm tra xác minh, nghi vấn có nhiều dấu hiệu vi phạm, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Thị trường, lực lượng này đã tiến hành kiểm tra các chi nhánh thuộc chuỗi phoxedien.com trên địa bàn 4 tỉnh phía Nam.

Địa chỉ số 88 Nguyễn Thị Tú, phường Hưng Hòa B, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh được xác định là điểm kinh doanh lớn nhất trong số 10 địa chỉ được treo trên website phoxedien.com. Điểm kiểm tra này do trực tiếp Phòng Nghiệp vụ 1, Cục Nghiệp vụ Quản lý Thị trường chủ trì, phối hợp với Công an phường Bình Hưng Hòa B thực hiện.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh mặt hàng xe đạp điện nhãn hiệu KAZUKI và OSAKAR tại địa điểm kinh doanh này.

“Bước đầu xác định tại Hộ kinh doanh xe máy điện FUTACO có các dấu hiệu vi phạm về: Buôn bán hàng hóa trên thị trường đối với hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; cung cấp thông tin sai lệch thông tin về hàng hóa trên website thương mại điện tử; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sử dụng dấu hợp quy không đúng quy định đối với sản phẩm, hàng hóa đã được công bố hợp quy theo quy định khi đưa ra lưu thông trên thị trường và nhiều dấu hiệu, hành vi khác đang được Đoàn kiểm tra làm rõ,” đại diện Tổng cục Quản lý Thị trường cho hay.

Mở rộng kiểm tra tại 6 điểm phoxedien.com khác trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, đến tối ngày 5/12, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ tổng cộng 91 chiếc xe đạp điện các nhãn hiệu OSAKAR, KAZUKI, DK BIKE, Lihaze ebike, PEGA, DYLIXE, SARUNE, AIR WHEEL, HOMESHELL có nhiều dấu hiệu vi phạm.

xedien3-4989.jpg
Số lượng xe điện vi phạm tạm giữ tại hệ thống này khoảng 200 chiếc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Còn trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Đoàn kiểm tra đã tạm giữ 28 xe đạp điện các nhãn hàng hóa KAZUKI, OSAKAR, SUPER BIKE, YPCOOL SPORT, NIKE BIKE, SARUNE, DYLIXE và 09 xe máy điện nhãn hiệu KAZUKI và OSAKAR. Tất cả hàng hóa trên chưa xuất trình được các hóa đơn, chứng từ liên quan, chưa xuất trình được chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật.

Trong khi đó, tại tỉnh Tiền Giang, mặc dù vẫn được giới thiệu trên website phoxedien.com nhưng thực tế cửa hàng đã sang nhượng cho hoạt động kinh doanh khác, vì vậy lực lượng Quản lý Thị trường không thực hiện kiểm tra đối với địa điểm trên. Còn tại Cần Thơ, phoxedien.com ở địa chỉ 41D Mậu Thân, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, lực lượng chức năng cũng không thể tiến hành kiểm tra do địa điểm đóng cửa.

Như vậy, sau 3 ngày kiểm tra, số lượng xe đạp điện có dấu hiệu vi phạm thuộc chuỗi các cửa hàng được giới thiệu trên website phoxedien.com trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và Bến Tre bị tạm giữ khoảng 200 chiếc xe các loại.

Hiện lực lượng Quản lý Thị trường đang hoàn tất các thủ tục tạm giữ các sản phẩm có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục xác minh, làm rõ để có cơ sở xử lý theo đúng quy định của pháp luật./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục