Quảng Ngãi hỗ trợ người dân tiêu thụ gần 300 tấn hải sản tồn đọng

Hội Nông dân thị xã Đức Phổ ghi nhận từ ngày 14-16/9 có khoảng 28 tàu cá cập cảng Mỹ Á, chở theo gần 300 tấn hải sản và chỉ trong 2 ngày 17-18/9, hoạt động mua bán cơ bản hoàn tất.
Quảng Ngãi hỗ trợ người dân tiêu thụ gần 300 tấn hải sản tồn đọng ảnh 1Hải sản tại cảng cá. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Ngày 18/9, ông Vũ Minh Tâm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết sau khi tiếp nhận thông tin trên địa bàn thị xã có gần 300 tấn hải sản tồn đọng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân thị xã đã xin ý kiến và được lãnh đạo tỉnh chấp thuận cho các chủ tàu bán toàn bộ số hải sản này.

Chỉ trong 2 ngày 17-18/9, hoạt động mua bán cơ bản hoàn tất.

Qua khảo sát tình hình thực tế tại các cảng cá, Đồn Biên phòng Phổ Quang, Đồn Biên phòng Sa Huỳnh (phường Phổ Thạnh) và trực tiếp trao đổi với các ngư dân, Hội Nông dân thị xã Đức Phổ ghi nhận từ ngày 14-16/9 có khoảng 28 tàu cá cập cảng Mỹ Á (18 tàu) và cảng Sa Huỳnh (10 tàu), chở theo gần 300 tấn hải sản các loại.

[Bình Thuận: Hỗ trợ bốc dỡ hơn 300 tấn hải sản tồn đọng trên tàu cá]

Dự kiến trong vài ngày tới sẽ có thêm khoảng 100 tàu cá cập cảng với sản lượng hải sản khai thác lên tới hàng trăm tấn.

Tuy nhiên trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã có Công văn số 4720/UBND-KGVX về việc tạm dừng hoạt động các cảng cá, bến cảng trên địa bàn tỉnh từ ngày 15/9 cho đến khi có thông báo mới để phòng, chống dịch COVID- 19, vì thế số hải sản này bí "đầu ra.”

Ông Võ Minh Châu, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Đức Phổ, cho biết một số tàu cá vào bờ sớm đã xuất hiện hiện tượng cá hư hỏng, bốc mùi khiến ngư dân hết sức lo lắng. Chưa kể, các cảng cá này có quy mô nhỏ nên không đủ vị trí để các tàu neo đậu, chờ xét nghiệm nhanh cho các thuyền viên nên buộc phải neo đậu tại phao số 0 - khu vực nước chảy siết, rất nguy hiểm. Một số ngư dân còn lén lút đi lại nhiều nơi, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Trước tình trạng đó, Hội Nông dân thị xã Đức Phổ đã có văn bản đề nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cho chủ trương giải quyết số hải sản tồn đọng của các tàu cá nói trên (nếu các thuyền viên có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính), tránh lãng phí tài sản, giúp ngư dân giảm thiểu thiệt hại về kinh tế đồng thời hạn chế gây ô nhiễm môi trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục