Quang Ninh day nhanh tien do tiem chung cho tre em truoc nam hoc moi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa có chỉ đạo, trước ngày 25/8, có 100% trẻ từ 5 tới dưới 12 tuổi phải được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19 và 80% trẻ được tiêm mũi hai.

Trước ngày 5/9, có 100% trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm đủ 3 mũi vaccine.

Đây là yêu cầu quan trọng để giữ vững thành quả của tỉnh Quảng Ninh trong linh hoạt, chủ động thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt là để học sinh Quảng Ninh bước vào năm học mới an toàn, không để học sinh phải học trực tuyến, không để dịch bùng phát trong trường học.

Tính đến 17 giờ ngày 21/8, Quảng Ninh đã thực hiện được trên 4 triệu mũi tiêm; trong đó, người trên 18 tuổi tiêm mũi 1, mũi 2 đạt gần 100%, mũi 3 đạt trên 97% và mũi 4 cũng đã trên 80%.

[Ngày 22/8: Ghi nhận 2.179 ca mắc COVID-19, 1 ca tử vong]

Trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm mũi 1, mũi 2 đạt trên 99%, mũi 3 đạt 80%. Đối với nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm chưa đạt kế hoạch đề ra. Hiện mũi 1 đạt 89,19%, mũi 2 mới đạt 63,44%.

Số đối tượng chưa tiêm mũi 1 vẫn còn 19.000 trẻ, chưa tiêm mũi 2 còn 45.483 trẻ, trong đó nhiều nhất là ở Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả, Móng Cái, Quảng Yên.

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đánh giá mặc dù tỉnh đã rất quyết liệt chỉ đạo công tác tiêm chủng vaccine phòng, chống COVID-19 trên địa bàn, tuy nhiên tới nay, tiến độ tiêm chủng tại một số địa phương vẫn chưa đạt như chỉ đạo của tỉnh.

Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức, trách nhiệm, tính quyết liệt, sự sâu sát trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện của ngành Y tế, ngành Giáo dục và Đào tạo, cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã và nhận thức hạn chế của một bộ phận người dân.

Hiện vẫn còn khoảng 10% trẻ em từ 5 tới dưới 12 tuổi chưa được tiêm mũi 1, gần 30% chưa được tiêm mũi 2. Đây là thách thức rất lớn nếu dịch bùng phát trở lại, nhất là trong thời điểm chuẩn bị bước vào năm học mới.

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu phải gắn trách nhiệm lãnh đạo ngành y tế, ngành giáo dục, trong đó cả người đứng đầu các cơ sở giáo dục và Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã, cấp huyện trong tổ chức thực hiện hiệu quả; báo cáo số liệu tiến độ tiêm chủng hàng ngày của 13 địa phương cấp huyện và 177 địa phương cấp xã nêu rõ những địa phương nào còn chậm để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngành lao động, thương binh và xã hội, ngành y tế và chính quyền các địa phương phải nắm chắc, dành sự quan tâm đặc biệt tới trẻ em từ 5 tuổi trở lên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để đảm bảo các đối tượng này được tiêm chủng đầy đủ, an toàn. Ngoài ra, đẩy nhanh tiêm mũi 4 mở rộng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên và hoàn thành trước 15/9./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)