Quốc hội Anh điều tra cáo buộc điệp viên sử dụng nhục hình

ISC yêu cầu Mỹ cung cấp các phần đã bị xóa trong báo cáo của CIA về việc sử dụng nhục hình đối với nghi can khủng bố, để xác minh liệu có sự dính líu của điệp viên Anh đối với các biện pháp này.
Quốc hội Anh điều tra cáo buộc điệp viên sử dụng nhục hình ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Getty images)

Ngày 14/12, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Tình báo Quốc hội Anh (ISC) Malcolm Rifkind cho biết ISC sẽ yêu cầu phía Mỹ cung cấp các phần đã bị xóa theo đề nghị của giới chức tình báo Anh trong báo cáo tóm tắt của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) về việc sử dụng nhục hình đối với nghi can khủng bố.

Mục đích của việc này, theo ông Malcolm Rifkind là để xác minh liệu có sự dính líu của điệp viên Anh đối với các biện pháp này hay không.

Phát biểu với báo giới, ông Rifkind cam kết ISC sẽ điều tra một cách vô tư và sẽ đề nghị Mỹ trao những tài liệu mật liên quan tới Anh đã bị xóa trong báo cáo của CIA.

Nghị sỹ thuộc đảng Bảo thủ này cũng cho biết ủy ban của ông sẽ đề nghị Thượng viện Mỹ và Chính phủ Mỹ cho phép tiếp cận các phần liên quan trong báo cáo của CIA trong quá trình điều tra về hoạt động của các cơ quan tình báo Anh.

Nếu cần thiết, ISC sẽ triệu tập các điệp viên, các bộ trưởng và cựu bộ trưởng để tìm hiểu sự thật.

Ông Rifkind cũng bày tỏ hy vọng báo cáo điều tra của ISC về vấn đề này sẽ hoàn tất trong năm tới. Nếu phát hiện bất cứ chứng cứ vi phạm nào, ISC sẽ triệu tập các chính khách Công đảng như cựu Thủ tướng Tony Blair, người cầm quyền ở thời điểm xảy ra các cáo buộc về việc nghi can khủng bố bị tra tấn tàn bạo, để yêu cầu giải trình.

Trước đó, ngày 11/12, Phủ Thủ tướng Anh thừa nhận lãnh đạo các cơ quan tình báo nước này đã đề nghị xóa một vài phần trong báo cáo của CIA về việc sử dụng nhục hình sau thảm họa khủng bố ngày 11/9/2001, mặc dù trước đó phủ nhận việc giới chức Anh đã thảo luận với các đồng sự Mỹ trước khi báo cáo trên được công bố.

Theo lời một phát ngôn viên của Thủ tướng Anh David Cameron, lãnh đạo các cơ quan tình báo Anh đã đề nghị biên tập phần tóm lược của báo cáo này để tránh gây tổn hại đến "an ninh quốc gia."

Người phát ngôn trên cũng nói rằng những phần đã xóa trong báo cáo của CIA không phải để nhằm tránh cho Chính phủ Anh khỏi bẽ mặt hay che đậy bất cứ cáo buộc nào về sự liên quan của London trong các hình thức tra tấn đã được sử dụng.

Từ nhiều năm nay, các cơ quan tình báo nội địa (MI5) và tình báo nước ngoài (MI6) của Anh từng bị cáo buộc đối xử tàn tệ với các đối tượng nghi là khủng bố.

Tuy nhiên, lãnh đạo các cơ quan này luôn khẳng định không bao giờ sử dụng nhục hình để khai thác thông tin, và giới chức Anh cũng phủ nhận chuyện gửi nghi can khủng bố ra nước ngoài để những người này phải đối mặt với nguy cơ bị tra tấn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục