Quốc hội Bulgaria bác dự luật giám sát 10.000 quan chức cấp cao

Phó Thủ tướng Bulgaria đã tỏ ý thất vọng trước "sự thiếu quyết tâm chống tham nhũng" tại Quốc hội và cho rằng nhiều nghị sỹ lo ngại dự luật này sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của họ.
Quốc hội Bulgaria bác dự luật giám sát 10.000 quan chức cấp cao ảnh 1Phó Thủ tướng Bulgaria Meglena Kouneva. (Nguồn: AFP)

Quốc hội Bulgaria ngày 3/9 đã bác bỏ dự luật chống tham nhũng do chính phủ liên minh của Thủ tướng Boyko Borisov đề xuất, trong đó có điều khoản đưa hàng nghìn quan chức cấp cao của nước này vào diện giám sát chặt chẽ.

Dự luật này chỉ nhận được 101 phiếu ủng hộ trong số 211 nghị sỹ có mặt.

Theo dự thảo luật nói trên, Bulgaria sẽ lập ra một cơ quan chống tham nhũng ở cấp cao nhất để giám sát khoảng 10.000 quan chức cấp cao, trong đó có các chính trị gia, các thẩm phán và các ủy viên hội đồng địa phương...

Phó Thủ tướng Bulgaria Meglena Kouneva đã tỏ ý thất vọng trước "sự thiếu quyết tâm chống tham nhũng" tại Quốc hội và cho rằng nhiều nghị sỹ lo ngại dự luật này sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của họ.

Liên minh châu Âu (EU) đã nhiều lần chỉ trích Chính phủ Bulgaria chưa giải quyết được vấn nạn tham nhũng, cũng như bài trừ các băng đảng tội phạm có tổ chức kể từ khi nước này gia nhập EU vào năm 2007.

Theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu Dân chủ tại thủ đô Sofia, 2014 là năm Bulgaria có số vụ hối lộ ở mức cao kỷ lục trong vòng 15 năm trở lại đây, với việc trung bình mỗi tháng, các quan chức nhận tới 158.000 các khoản hối lộ khác nhau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga không có ý định gây chiến với châu Âu

Nga cáo buộc việc tịch thu tài sản quốc gia Nga là nguồn duy nhất còn lại để EU tài trợ cho cuộc xung đột ở Ukraine, dù đa số các nước thành viên thừa nhận chính sách này không hiệu quả.

Tân Thủ tướng Séc, ông Andrej Babis. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tân Thủ tướng Séc Andrej Babis tuyên thệ nhậm chức

Tỷ phú Babis tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Séc, khẳng định sẽ xây dựng chính phủ liên minh và tập trung giải quyết các vấn đề an ninh, kinh tế trong bối cảnh đất nước đứng trước nhiều thách thức.

Tàn tích của thành phố cổ có niên đại hơn 2.000 năm được phát hiện dưới nước, ngoài khơi bờ biển Alexandria, Ai Cập ngày 21/8/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ai Cập phát hiện xác tàu du lịch 2.000 năm tuổi

Theo Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu (IEASM), tàu du lịch này được tìm thấy tại cảng thuộc đảo Antirhodos, một hòn đảo cổ đã chìm sau các đợt động đất và sóng thần từng tàn phá bờ biển.