Quoc hoi Iraq tiep tuc phai hoan phien bo phieu danh sach noi cac moi hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp của Quốc hội Iraq ở Baghdad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/3, Quốc hội Iraq đã phải hoãn phiên họp để thông qua danh sách Nội các mới theo đề cử của Thủ tướng được chỉ định Mohammed Allawi vì không đủ số nghị sỹ tối thiểu tham dự theo luật định.

Theo Đài truyền hình quốc gia Iraq, Quốc hội nước này đã không thể triệu tập đủ số đại biểu cần thiết theo quy định, do nhiều nghị sỹ không hài lòng với các đề cử của ông Allawi và đã tẩy chay phiên họp.

Trước đó, ngày 27/2, các nghị sỹ đã từng phải hoãn cuộc bỏ phiếu vì lý do tương tự.

Việc trì hoãn phiên bỏ phiếu đã kéo dài thế bế tắc chính trị tại Iraq, sau khi các cuộc biểu tình hàng loạt chống chính phủ diễn ra buộc Thủ tướng trước đó là ông Adel Abdul Mahdi phải từ chức hồi tháng 11/2019.

Tuy nhiên, ông Mahdi hiện vẫn tiếp tục là Thủ tướng tạm quyền cho đến khi Quốc hội Iraq thông qua thành phần chính phủ mới.

Trước đó, ngày 1/2, các lãnh đạo chính trị tại Iraq đã nhất trí bổ nhiệm ông Allawi thay thế ông Abdul Mahdi.

Ông Allawi sẽ lãnh đạo một chính phủ mới với nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức bầu cử sớm.

Theo hiến pháp Iraq, 30 ngày sau khi đề xuất bổ nhiệm được thông qua, tức là đến ngày 2/3, ông Allawi sẽ phải đề xuất thành phần Nội các mới lên Quốc hội để được phê chuẩn.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực của ông Allawi trong thời gian qua đạt rất ít tiến triển do các đảng phái chính trị đối lập không thể thống nhất về các vị trí bộ trưởng./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)