Quoc hoi Nhat ket thuc ky hop bat thuong, bau tan Chu tich Thuong vien hinh anh 1Quốc hội Nhật Bản đã kết thúc kỳ họp bất thường. (Ảnh: Kyodo)

Ngày 5/8, Quốc hội Nhật Bản đã kết thúc kỳ họp bất thường ở thủ đô Tokyo mà không thảo luận hoặc thông qua bất cứ dự luật nào, cũng như không có bất cứ cuộc tranh luận nào về kế hoạch tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Shinzo Abe.

Trong 3 ngày nhóm họp, Quốc hội chỉ giải quyết các vấn đề mang tính thủ tục sau cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10/7.

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên 3/8, ông Hidehisa Otsuji, một nghị sỹ của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đã được bầu làm Chủ tịch Thượng viện.

Trong ngày làm việc cuối cùng, tân Chủ tịch Thượng viện Otsuji và Chủ tịch Hạ viện Hiroyuki Hosoda đã đọc lời chia buồn đối với cố Thủ tướng Abe theo đúng như thông lệ dành cho các nghị sỹ đương nhiệm sau khi qua đời.

[Quốc hội Nhật Bản sẽ họp bất thường để bầu Chủ tịch Thượng viện]

Ông Abe đã bị sát hại hôm 8/7 trong lúc đang vận động tranh cử cho một ứng cử viên của LDP ở thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Thượng viện, ông Otsuji nhấn mạnh ông Abe “đã giữ vị trí thủ tướng dài nhất trong lịch sử chính thể lập hiến và cống hiến cho sự phát triển của nền chính trị dân chủ của đất nước.”

Trong khi đó, tại phiên họp toàn thể của Hạ viện, ông Hosoda khẳng định cố Thủ tướng Abe đã “tận tâm cho hòa bình và thịnh vượng của thế giới cũng như đóng góp cho việc cải thiện đời sống của nhân dân và nâng cao vị thế của Nhật Bản trên trường quốc tế”./.

 
Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)