Quốc hội Yemen thông qua luật tình trạng khẩn cấp

Yemen phê chuẩn Luật tình trạng khẩn cấp thời hạn 30 ngày, tăng thêm quyền cho lực lượng an ninh Yemen đối phó các cuộc biểu tình.
Với hơn 160 phiếu ủng hộ, Quốchội Yemen ngày 23/3 đã phê chuẩn Luật tình trạng khẩn cấp theo đề nghị của Tổngthống Ali Abdullah Saleh.

Luật vừa được thông qua có thời hạn 30 ngày, cho phéptăng thêm quyền hạn cho lực lượng an ninh Yemen nhằm đối phó với các cuộc biểutình đang có xu hướng gia tăng tại nước này.

Đạo luật trên đã nhận được sự ủnghộ của các nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền, bất chấp sự vắng mặt của nhiều nghị sỹthuộc liên minh đối lập, các nghị sỹ độc lập và thậm chí một số nghị sỹ thuộcđảng cầm quyền.

Mặc dù chỉ có 164 nghị sỹ tại Quốc hội 301 ghế của Yemen thamgia phiên họp đặc biệt này, song Luật tình trạng khẩn cấp đã vượt qua rào cảncuối cùng để chính thức được ban hành.

Theo quy định của Hiến pháp Yemen, mộtđạo luật có hiệu lực khi nhận được sự ủng hộ của hơn 50% nghị sỹ Quốc hội.

Pheđối lập tại Yemen đã ngay lập tức bác bỏ cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, coi đây làcuộc bỏ phiếu bất hợp pháp và không trung thực.

Đạo luật trên được phê chuẩntrong bối cảnh từ giữa tháng 1/2011 đến nay, Yemen liên tục chứng kiến các cuộcbiểu tình chống chính phủ nhằm phản đối việc sửa đổi hiến pháp cho phép Tổngthống Saleh nắm quyền suốt đời, cũng như phản đối tình trạng giá hàng hóa vànhiên liệu tăng cao trong thời gian qua.

Đã có nhiều người thiệt mạng do đụng độgiữa lực lượng an ninh và những người biểu tình tại thủ đô Sanaa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống miền Nam Liban ngày 22/3/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel tấn công các mục tiêu của Hezbollah tại Liban

Động thái được Israel lý giải là để đáp trả 5 quả rocket đã được phóng vào Israel trước đó và tiếp nối đợt không kích đầu tiên của nước này thực hiện vào sáng cùng ngày nhằm vào miền Nam Liban.