Ngày 13/4, Quốc hội Yemen đã triệu tập phiên họp đầu tiên sau 4 năm xảy ra xung đột vũ trang.

Cuộc họp diễn ra tại Phủ tổng thống ở Seiyun, thành phố lớn thứ hai tại tỉnh Đông Nam Hadramout.

Tổng thống Yemen Mansour Hadi, Thủ tướng Maeen Abdulmalik cùng đại biểu các nước Arab và nhiều nước khác tham dự cuộc họp với hơn 141 nghị sỹ trong quốc hội 301 ghế của Yemen.

Phát biểu khai mạc phiên họp bất thường của Quốc hội, Tổng thống Hadi khẳng định phiên họp diễn ra "vào một thời điểm rất quan trọng trong lịch sử đất nước" và "chúng ta đang đứng giữa các lựa chọn hòa bình và chiến tranh."

Ông cáo buộc phiến quân Houthi hủy hoại những nỗ lực kiến tạo hòa bình của Liên hợp quốc tại Yemen.

Tổng thống Hadi nhấn mạnh phiên họp bất thường của Quốc hội Yemen cho thấy người dân Yemen đang khôi phục một trong những thể chế quan trọng nhất của nhà nước sau một chặng đường dài đấu tranh.

Tại phiên họp, các nghị sỹ Yemen đã bầu Trợ lý Tổng Thư ký đảng Quốc đại Nhân dân (GPC) cầm quyền Sultan al-Barakani làm Chủ tịch Quốc hội.

Phát biểu tại đây, tân Chủ tịch Al-Barakani khẳng định việc Quốc hội tiến hành phiên họp này là "phù hợp với các quy định trong Hiến pháp của Yemen."

[Nổ gần trường học ở thủ đô Yemen, nhiều trẻ em thiệt mạng]

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận với nhóm phiến quân Houthi cùng các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Hiện Houthi đang kiểm soát thành phố Hodeidah, trong khi quân đội Chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn đang từng bước giành lại quyền kiểm soát các vùng ngoại ô phía Đông Nam.

Tháng 12/2018, các bên tham chiến đã đạt được một thỏa thuận hòa bình ở Hodeidah - bước đầu tiên thúc đẩy một giải pháp chính trị toàn diện.

Hiện, đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen, ông Martin Griffiths vẫn đang xúc tiến các nỗ lực ngoại giao để thuyết phục các bên thực thi thỏa thuận này, song cả quân chính phủ Yemen và Houthi đều chưa có động thái rút quân khỏi thành phố./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)