Quoc vuong Kuwait keu goi cac nuoc cham dut cam van Qatar hinh anh 1Quốc vương Kuwait Sabah al-Ahmad al-Sabah. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, Quốc vương Kuwait Sabah al-Ahmad al-Sabah ngày 29/10 đã khai mạc kỳ họp thường niên của Quốc hội nước này với lời kêu gọi các quốc gia Arab láng giềng chấm dứt cuộc tranh cãi vốn gây chia rẽ tình đoàn kết khu vực.

Đây là lần phát biểu công khai đầu tiên của vị Quốc vương 90 tuổi này kể từ khi ông phải nhập viện ở Mỹ hồi tháng trước.

Ông Sabah đã và đang cố gắng làm trung gian giải quyết bất đồng mà Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain đã áp đặt để tẩy chay Qatar từ giữa năm 2017.

[Căng thẳng vùng Vịnh: Lãnh đạo Bahrain và Qatar lần đầu điện đàm]

Phát biểu trước các nghị sỹ, ông Sabah nêu rõ: “Không thể chấp nhận cũng như không thể chịu đựng được tình trạng tiếp tục bất đồng giữa những người anh em ở các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC)... Điều này đã làm suy yếu các năng lực của chúng ta và đe dọa các thành quả của chúng ta.”

Ông cũng kêu gọi các nước đang có hiềm khích chấm dứt mối bất hòa vốn làm rạn nứt tổ chức khu vực đã có 38 năm tuổi này.

Ông Sabah vừa kết thúc đợt điều trị y tế ở Mỹ và trở về Kuwait hôm 16/10. Truyền thông nhà nước cho biết ông đã gặp phải vấn đề về sức khỏe chưa được xác định từ hồi tháng 8 trước khi ông tới Mỹ để gặp Tổng thống Donald Trump. Cuộc gặp đã bị hủy sau khi ông phải nhập viện.

Saudi Arabia và các nước đồng minh Hồi giáo dòng Sunni đã cáo buộc Qatar hậu thuẫn khủng bố và xích lại gần kẻ thù của khu vực đó là Cộng hòa Hồi giáo Iran theo dòng Shi'ite.

Doha đã phủ nhận các cáo buộc này và cáo buộc lệnh cấm vận là nhằm xâm phạm chủ quyền của nước này./.

(Vietnam+)