Trụ sở Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Washington. (Nguồn: euractiv)

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo đã đạt thỏa thuận với Ukraine về các chính sách kinh tế, theo đó sẽ giải ngân khoản cho vay mới cho Kiev trị giá gần 4 tỷ USD.

Trong tuyên bố ngày 19/10, IMF nêu rõ thỏa thuận cho vay dự phòng 14 tháng nói trên thay thế gói cứu trợ tài chính đạt được hồi tháng 3/2015 với thời hạn 4 năm và sẽ hết hạn vào 5 tháng tới.

Thỏa thuận này sẽ chỉ có hiệu lực nếu được Ban Giám đốc IMF thông qua cuối năm nay, sau khi chính quyền Kiev phê chuẩn ngân sách năm 2019 phù hợp với các yêu cầu nhân sự và việc tăng thuế khí đốt đối với hộ gia đình mà nước này đã đồng ý trước đó nhưng chưa thực hiện.

IMF cho biết thỏa thuận cho vay mới sẽ tập trung vào việc tiếp tục củng cố tài chính, giảm lạm phát cũng như các cải cách của Ukraine nhằm tăng cường thực thi chính sách thuế, lĩnh vực tài chính và năng lượng.

Bên cạnh đó, thỏa thuận cũng nhấn mạnh "phải tiếp tục bảo vệ các hộ gia đình thu nhập thấp."

IMF bày tỏ tin tưởng khoản cho vay mới nói trên sẽ trở thành "mỏ neo" vững chãi cho các chính sách kinh tế của Ukraine trong năm 2019.

Trong nỗ lực tìm kiếm thêm sự ủng hộ từ IMF nhằm tháo gỡ khó khăn tại đất nước chịu ảnh hưởng bởi khủng hoảng, Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman thông báo mức tăng giá khí đốt 23,5% sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1/11 tới.

[Ukraine khẳng định cần hợp tác với IMF và vay nước ngoài]

Ông cũng nhấn mạnh "những nỗ lực phi thường" của các nhà đàm phán Ukraine giúp đạt thỏa thuận với IFM và đóng góp vào nỗ lực thương lượng để giảm từ mức yêu cầu tăng giá khí đốt ban đầu mà IMF đưa ra là 60%.

Ukraine chưa nhận được bất kỳ khoản tiền nào của IFM kể từ tháng 4/2017, khi thể chế tài chính này giải ngân 1 tỷ USD giúp Kiev hoàn trả các khoản vay nợ.

Trước đó, Ukraine chỉ nhận được chưa đầy 9 tỷ USD trong gói cứu trợ của IMF tổng giá trị khoảng 17,5 tỷ USD.

Cuộc xung đột dai dẳng tại miền Đông Ukraine từ tháng 4/2014 đã đẩy nước này rơi vào khủng hoảng. Việc mất đi các cơ sở công nghiệp tại vùng chiến sự đồng thời các nhà đầu tư nước ngoài rời đi đã khiến kinh tế của Ukraine giảm 17% trong năm 2014-2015.

Tuy nhiên, cứu trợ của IMF đã giúp Kiev vượt qua khủng hoảng.

IMF mới đây dự báo nền kinh tế Ukraine sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm nay và 2,7% trong năm 2019.

Ngay sau tuyên bố này, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard and Poor's thông báo giữ nguyên mức xếp hạng "B-" đối với kinh tế Ukraine, cùng dự báo tăng trưởng ổn định./.