Rút tàu USS Nimitz ra khỏi Vùng Vịnh, Mỹ hạ nhiệt căng thẳng với Iran?

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz đã được điều động từ Bộ Chỉ huy Trung tâm ở Trung Đông sang khu vực Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Rút tàu USS Nimitz ra khỏi Vùng Vịnh, Mỹ hạ nhiệt căng thẳng với Iran? ảnh 1Tàu USS Nimitz. (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho rút một tàu sân bay ra khỏi Vùng Vịnh trong dấu hiệu cho thấy Washington có thể muốn làm dịu bớt căng thẳng với Iran.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 2/2 cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz đã được điều động từ Bộ Chỉ huy Trung tâm ở Trung Đông sang khu vực Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ông Kirby không xác nhận các thông tin rằng tàu USS Nimitz đã quay trở lại Mỹ sau 9 tháng trên biển. Ông cũng chỉ ra rằng chính quyền mới của Mỹ không nhận thấy việc giữ tàu sân bay này ở đó là cần thiết cho các nhu cầu an ninh của Mỹ.

Ông Kirby nhấn mạnh Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin "tin rằng chúng tôi có sự hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông đủ để đối phó" với bất kỳ mối đe dọa nào.

[Iran cảnh báo hành động mạo hiểm của Mỹ và đồng minh tại vùng Vịnh]

Bên cạnh đó, ông lưu ý thêm rằng Bộ trưởng Quốc phòng lưu tâm đến bức tranh địa chiến lược lớn hơn khi ông thông qua quyết định di chuyển tàu sân bay này.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần đề ngỏ khả năng quay trở lại tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh Washington sẽ chỉ quay lại thỏa thuận này một khi Tehran khôi phục các cam kết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục