Sau doanh nghiep cong nghe mat hon 1.000 ty USD chi trong 3 ngay hinh anh 1Biển tên phố Wall gần Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi phiên giao dịch 8/9 (giờ địa phương) của thị trường Phố Wall (Mỹ) kết thúc, sáu công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã mất tổng cộng hơn 1.000 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường chỉ trong 3 ngày qua.

Tuy vậy, mức giảm giá trị thị trường của các doanh nghiệp này vẫn “chưa thấm tháp gì” sau đợt tăng giá cổ phiếu kỷ lục của họ trong tuần qua.

Cụ thể, hãng công nghệ Apple đã mất khoảng 325 tỷ USD trong 3 ngày qua sau khi ghi nhận giá trị vốn hóa thị trường đạt 2.000 tỷ USD vào ngày 19/8.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “Fast Money” của kênh truyền hình CNBC, nhà phân tích Jared Weisfeld của ngân hàng đầu tư và dịch vụ tài chính Jefferies cho rằng con số này gấp khoảng 1,5 giá trị thị trường của công ty phần mềm máy tính đám mây Salesforces và tương đương với doanh thu dự kiến trong năm 2021 của Apple.

Theo ông Weisfeld, với kết quả trên, giá trị thị trường của Apple đã "rớt" khỏi mốc 2.000 tỷ USD.

Trong khi đó, mức vốn hóa thị trường của hãng chế tạo phần mềm máy tính Microsoft và nhà bán lẻ trực tuyến Amazon giảm lần lượt 219 tỷ USD và 191 tỷ USD, còn giá trị thị trường của Alphabet “bay hơi” 135 tỷ USD.

Cùng chung tình cảnh trên, hãng xe điện Tesla ghi nhận ngày giao dịch tồi tệ nhất trong lịch sử hoạt động với giá cổ phiếu giảm 21% trong ngày 8/9.

Điều này đã khiến mức vốn hóa thị trường của Tesla giảm 109 tỷ USD chỉ trong 3 ngày giao dịch qua.

Về phần mình, Facebook là doanh nghiệp công nghệ có mức giảm giá trị thị trường ‘khiêm tốn” nhất với 89 tỷ USD bị "bay hơi."

Tuy vậy, triển vọng đối với các công ty công nghệ trên vẫn tương đối "sáng" sau khi giá trị thị trường của họ đã tăng mạnh trong thời gian trước đó.

Đầu năm 2020, sáu công ty công nghệ trên đã có tổng mức vốn hóa thị trường đạt khoảng 5.000 tỷ USD.

Ngày 2/9 vừa qua, tổng mức vốn hóa thị trường của sáu “đại gia” công nghệ trên đã lên tới 8.200 tỷ USD. Sau khi phiên giao dịch 8/9 kết thúc, con số này là 7.100 tỷ USD.

Như vậy, cho dù mức vốn hóa thị trường của các công ty công nghệ trên giảm mạnh trong 3 ngày qua song vẫn cao hơn 2.100 tỷ USD so với hồi đầu năm 2020./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)