Saudi Arabia bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với phụ nữ

Giới chức Saudi Arabia đã từng bước gỡ bỏ các hạn chế đối với phụ nữ trong những năm qua, bao gồm chấm dứt quy định cấm phụ nữ lái xe từ năm 2018.
Saudi Arabia bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với phụ nữ ảnh 1Phụ nữ Hồi giáo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã bắt đầu cho phép phụ nữ trưởng thành được tự do đi lại mà không cần phải xin phép, đồng thời có nhiều quyền hơn trong các vấn đề gia đình sau một loạt sắc lệnh Hoàng gia cho phép các thay đổi này.

Chính quyền Riyadh lâu nay bị quốc tế chỉ trích vì vấn đề địa vị của phụ nữ trong xã hội. Các nhóm nhân quyền cho rằng phụ nữ tại nước này thường bị đối xử như công dân hạng hai do các quy định yêu cầu họ phải nhận được sự đồng ý của một người nam giới giám hộ cho các quyết định quan trọng trong suốt cuộc đời bất chấp tuổi tác.

Giới chức Saudi Arabia đã từng bước gỡ bỏ các hạn chế đối với phụ nữ trong những năm qua, bao gồm chấm dứt quy định cấm phụ nữ lái xe từ năm 2018.

[Phụ nữ Saudi Arabia tham gia chiến dịch 'đòi bỏ mạng che mặt']

Một loạt sắc lệnh Hoàng gia cũng đã được ban hành hồi đầu tháng này nhằm xóa bỏ các hạn chế đối với phụ nữ, trong đó bao gồm quy định hộ chiếu cho công dân Saudi Arabia sẽ được cấp cho bất kỳ công dân nào có đơn đề nghị và bất kỳ người nào trên 21 tuổi đều không cần có sự cho phép mới được đi lại.

Các thay đổi trên cũng lần đầu tiên trao cho phụ nữ quyền đăng ký sinh con, kết hôn hoặc ly hôn, có quyền làm người giám hộ cho con khi chưa đủ tuổi thành niên.

Thông báo của Bộ Nội vụ Saudi Arabia nêu rõ: "Các cơ quan cấp hộ chiếu và phụ trách các vấn đề dân sự, cùng các chi nhánh trên toàn vương quốc đã bắt đầu thực hiện các quy định sửa đổi theo sắc lệnh Hoàng gia mới."

Hiện hơn 1.000 phụ nữ tại tỉnh phía Đông đất nước đã rời Saudi Arabia vào ngày 19/8 mà không cần sự cho phép của người giám hộ. Đây được xem là nơi thực hiện sớm nhất các quy định mới của Saudi Arabia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục