Tên lửa Burkan 2-H. (Nguồn: aljazeera.com)

Ngày 4/11, Saudi Arabia đã đánh chặn và phá hủy một tên lửa đạn đạo bay qua thủ đô Riyadh sau khi nó được phóng đi từ Yemen.

Nhiều mảnh vỡ của tên lửa cũng đã rơi xuống sân bay quốc tế ở Riyadh. Tuy nhiên, nhà chức trách cho hay không có thiệt hại lớn về vật chất cũng như không có thương vong trong vụ việc.

Hiện nhóm phiến quân Houthi tại Yemen cũng đã nhận thực hiện vụ tấn công tên lửa đầu tiên nhằm vào khu vực trung tâm thủ đô Saudi Arabia.

Kênh truyền hình Al-Masirah của Houthi cho biết lực lượng Houthi đã nhắm mục tiêu vào sân bay quốc tế nói trên, từ vị trí cách Riyadh khoảng 1.200km.

Một phát ngôn viên của phiến quân Houthi nói rằng họ đã phóng một tên lửa Burkan 2-H hướng tới Riyadh vào đêm 4/11. Burkan 2-H là một biến thể của tên lửa Scud với tầm bắn hơn 800km.

[Phiến quân Houthi ở Yemen đe doạ tấn công thủ đô của UAE]

Sau khi vụ đánh chặn diễn ra, giới chức hàng không dân sự Saudi Arabia cho hay sân bay quốc tế ở Riyadh vẫn hoạt động bình thường và mọi chuyến bay diễn ra như dự kiến, dù người dân địa phương cho hay nhiều tuyến đường đã bị phong tỏa.

Saudi Arabia từng nhiều lần bắn hạ tên lửa của lực lượng Houthi bằng hệ thống tên lửa đất đối không Patriot mua của Mỹ. Hồi tháng Bảy vừa qua, một tên lửa đạn đạo được bắn từ Yemen cũng đã bị đánh chặn gần Mecca, khoảng một tháng trước lễ hành hương Hajj thường niên tới thánh địa linh thiêng nhất của Hồi giáo này.

Những vụ việc trên cho thấy cuộc nội chiến tại Yemen đang có nguy cơ lan ra ngoài biên giới sau khi liên quân quốc tế do Saudi Arabia đứng đầu bắt đầu chiến dịch can thiệp quân sự tại đây hồi năm 2015.

Nỗ lực trung gian của Liên hợp quốc đến nay cũng không thể dẫn đến một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt xung đột tại Yemen, vốn đã khiến hơn 8.600 người thiệt mạng sau khi liên quân quốc tế tiến hành can thiệp./.