Saudi Arabia va My thao luan cac no luc cua G20 chong COVID-19 hinh anh 1Trong ảnh (tư liệu): Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud (phải) tại cuộc gặp ở Riyadh ngày 20/5/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm, thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có các nỗ lực của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đối với cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo hãng thông tấn Saudi, tại cuộc điện đàm ngày 6/9, hai nhà lãnh đạo đã đánh giá lại công tác của G20, mà Saudi Arabia hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên, cũng như những nỗ lực được đưa ra tại các hội nghị nhằm bảo vệ tính mạng và kế sinh nhai của người dân.

Bên cạnh đó, Quốc vương Arabia và Tổng thống Mỹ cũng xem xét lại hầu hết các chính sách nổi bật mà hai bên đã nhất trí nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch COVID-19.

[Dịch bệnh COVID-19 lây lan mạnh ở cả châu Âu, châu Mỹ và châu Á]

Quốc vương Salman nhấn mạnh Saudi Arabia sẽ tiếp tục hỗ trợ và phối hợp với các nước trong nhóm nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh đối với con người và kinh tế.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng COVID-19 bùng phát, các nước G20 đã thường xuyên tiến hành các cuộc họp nhằm đối phó với các tác động mà đại dịch gây ra. Tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 3, các nhà lãnh đạo G20 cam kết "bơm" hơn 5.000 tỷ USD vào nền kinh tế quốc tế.

Liên quan đến tình hình Trung Đông, Quốc vương Saudi Arabia bày tỏ mong muốn tìm ra một giải pháp "công bằng và bền vững" cho vấn đề Palestine, coi đây là khởi điểm chính của Sáng kiến Hòa bình Arab mà Vương quốc Hồi giáo này đề xuất.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Israel tháng trước đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ do Mỹ làm trung gian, qua đó UAE trở thành quốc gia Arab thứ 3 bình thường hóa quan hệ với Israel, sau Ai Cập và Jordan./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)