Saudi Arabia va UAE cam ket ho tro Sudan 3 ty USD hinh anh 1Tổng thống Sudan bị phế truất Omar al-Bashir. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Saudi Arabia và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 21/4 thông báo hai nước này sẽ hỗ trợ 3 tỷ USD cho Sudan, sau khi Tổng thống nước này Omar al-Bashir bị phế truất hôm 11/4 vừa qua.

Theo hãng thông tấn Saudi (SPA), Saudi Arabia và UAE cam kết gửi 500 triệu USD vào Ngân hàng Trung ương Sudan và trợ giúp 2,5 tỷ USD dưới các hình thức cung cấp lương thực, thuốc men và các sản phẩm dầu mỏ.

Quân đội Sudan đã bắt giữ Tổng thống al-Bashir ngày 11/4 vừa qua sau làn sóng biểu tình kéo dài từ cuối năm 2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, đồng thời bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn.

[Tiếp tục đàm phán về chuyển giao quyền lực tại Sudan]

Sau khi phế truất Tổng thống al-Bashir, quân đội Sudan đã lập Hội đồng quân sự chuyển tiếp lãnh đạo đất nước trong giai đoạn chờ chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự.

Ngày 20/4, lực lượng chức năng đã tiến hành lục soát  dinh thự của ông Omar al-Bashir ở thủ đô Khartoum và thu giữ số tiền mặt lớn gồm 6,7 triệu euro (khoảng 7,5 triệu USD), 5 tỷ bảng Sudan (khoảng 105 triệu USD) và 351 triệu USD. Số tiền trên đã được chuyển vào Ngân hàng Trung ương Sudan trước khi tiến hành một cuộc điều tra tham nhũng.

Ông al-Bashir, 75 tuổi, lên nắm quyền tại Sudan sau cuộc đảo chính do người Hồi giáo hậu thuẫn năm 1989.

Tòa án hình sự quốc tế (ICC) ở La Hay của Hà Lan từng phát lệnh bắt giữ ông al-Bashir với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh trong cuộc xung đột sắc tộc tại vùng Darfur, miền Tây Sudan, hồi năm 2003 khiến khoảng 300.000 người thiệt mạng./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)