SDF siết chặt vòng vây quanh nhà tù bị IS kiểm soát ở Syria

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thông báo đã có 27 chiến binh người Kurd, 15 tù nhân và 160 tay súng IS thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tại nhà tù ở thành phố al-Hasaka.
SDF siết chặt vòng vây quanh nhà tù bị IS kiểm soát ở Syria ảnh 1Các tù nhân liên quan tới tổ chức khủng bố IS bị giam giữ tại nhà tù Sinaa ở Hasakeh, Đông Bắc Syria, ngày 26/10/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/1, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), tập hợp người Kurd ở Syria, đã siết chặt vòng vây một nhà tù ở thành phố al-Hasaka, nơi các phần tử của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm giải cứu đồng bọn. IS đã kiểm soát được nhà tù này vào ngày 22/1.

Các nhân chứng và quan chức Syria cho biết các tay súng IS đã cho phát nổ một chiếc xe gài bom gần cổng nhà tù, giúp hàng chục tù nhân tẩu thoát đến quận Ghweiran lân cận của thành phố al-Hasaka.

Ban đầu, SDF nói rằng đã ngăn chặn cuộc đột kích và bắt giữ 89 chiến binh trú ẩn gần đó, nhưng sau đó thừa nhận các tù nhân đã tiếp quản các khu vực của nhà tù.

Với sự hỗ trợ của quân đội Mỹ, SDF hiện đang siết chặt vòng vây nhà tù này. SDF cũng thông báo đã có 27 chiến binh người Kurd, 15 tù nhân và 160 tay súng IS đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích nhằm hỗ trợ SDF tấn công các mục tiêu IS bên trong và xung quanh nhà tù.

[IS tấn công quy mô lớn vào nhà tù ở thành phố al-Hasaka của Syria]

Cuộc tấn công nhằm vào nhà tù trên được IS tiến hành từ ngày 20/1 và là đợt tấn công quy mô lớn nhất trong gần 3 năm kể từ khi nhóm này bị đánh bại.

Đây được cho là cơ sở lớn nhất của SDF giam giữ hàng nghìn tù nhân có liên quan đến IS.

Sau khi thất thủ tháng 3/2019, IS mở các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd và chính quyền Syria.

Hầu hết các cuộc tấn công có quy mô nhỏ lẻ, nhằm vào các mục tiêu quân sự và cơ sở dầu khí ở những vùng hẻo lánh.

Do đó, nhiều người lo ngại vụ phá ngục ở Al Hasakah có thể đánh dấu giai đoạn mới trong nỗ lực hoạt động trở lại của IS./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục