SEA Games 32: Các nước trong khu vực đầu tư nghiêm túc cho Vovinam

HLV nội dung quyền Vovinam Nguyễn Hồng Quỳ đánh giá các nước trong khu vực đều có sự đầu tư nghiêm túc cho Vovinam nên đã nâng cao chất lượng thi đấu và tăng sự cạnh tranh đối với Việt Nam.
SEA Games 32: Các nước trong khu vực đầu tư nghiêm túc cho Vovinam ảnh 1Các vận động viên Lâm Thị Thuỳ Mỵ, Lê Toàn Trung, Đoàn Hoàng Thâm và Lâm Trí Linh giành Huy chương Vàng nội dung Đa luyện vũ khí nữ của môn Vovinam. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Các nội dung thi đấu của bộ môn Vovinam trong khuôn khổ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) đã kết thúc sau 5 ngày tranh tài (từ 5-9/5) với ngôi nhất toàn đoàn thuộc về các vận động viên chủ nhà Campuchia, giành 27 trong tổng số 120 huy chương các loại của các nội dung thi đấu môn võ cổ truyền Việt Nam.

Kết quả chung cuộc, đoàn chủ nhà Campuchia về nhất toàn đoàn với 17 huy chương (10 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc và 9 Huy chương Đồng).

Vovinam Việt Nam xếp sau đoàn chủ nhà với 20 huy chương (7 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng).

Tiếp theo là Thái Lan với 16 huy chương (5 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 8 Huy chương Đồng), Myanmar với 24 huy chương (4 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 17 Huy chương Đồng), Indonesia với 18 huy chương (3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 14 Huy chương Đồng), Lào với 7 huy chương (1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 5 Huy chương Đồng) và Philippines với 8 huy chương (2 Huy chương Bạc và 6 Huy chương Đồng).

Tại SEA Games lần này, thành tích của các vận động viên Vovinam Việt Nam không như kỳ vọng, xếp sau chủ nhà Campuchia.

Theo lý giải của huấn luyện viên đội nội dung quyền Vovinam Nguyễn Hồng Quỳ, nguyên nhân chủ yếu do các nước trong khu vực đều có sự đầu tư nghiêm túc cho Vovinam nên đã nâng cao chất lượng thi đấu và tăng sự cạnh tranh đối với Việt Nam.

[Vovinam mang về tấm HCV thứ 31 cho Đoàn Việt Nam tại SEA Games 32]

Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Vovinam Việt Nam Nguyễn Tấn Thịnh cũng đồng tình với quan điểm trên.

Ông nói: “Cần nhìn nhận rõ ràng là các đội trong khu vực đã mạnh hơn rất nhiều nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chất lượng thi đấu rất tốt nên nội dung quyền của Vovinam chưa đạt được thành tích như mong đợi.”

SEA Games 32: Các nước trong khu vực đầu tư nghiêm túc cho Vovinam ảnh 2Vận động viên Nguyễn Việt Hà (giáp đỏ) thua 1-4 trong trận Bán kết nội dung đối kháng hạng 65kg nam trước đối thủ đến từ Campuchia, giành Huy chương Đồng. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngay sau khi kết thúc các nội dung thi đấu, ông Ou Ratana, Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Campuchia, đã chia sẻ với báo chí về thành công của các vận động viên chủ nhà với số huy chương giành được vượt chỉ tiêu đề ra, cũng như thành công của Liên đoàn Vovinam nước này trong công tác tổ chức các trận đấu liên quan trong khuôn khổ SEA Games 32.

Bên cạnh thành tích thi đấu của đoàn chủ nhà, Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Campuchia cũng chia sẻ về thành công của giải đấu trong khuôn khổ sự kiện thể thao SEA Games lần đầu tiên được tổ chức tại Campuchia, khi các trận đấu diễn ra suôn sẻ, không có hiện tượng thiên vị hay phân biệt đối xử, đội ngũ trọng tài điều hành các trận đấu công tâm, đưa ra các quyết định công bằng, chính xác.

Tại SEA Games 32, các cuộc tranh tài của môn võ cổ truyền Việt Nam Vovinam diễn ra tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Chroy Changvar ở thủ đô Phnom Penh, địa điểm tranh tài của nhiều bộ môn nhất trong kỳ đại hội này. 

Bên cạnh các cuộc tranh tài tại SEA Games 32 đã và đang diễn ra tại thủ đô Phnom Penh và các tỉnh Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot và Kep từ 5-17/5, các nội dung thi đấu Vovinam chính thức khép lại sau những ngày tranh tài sôi động với nhiều lời khen ngợi về công tác tổ chức và điều hành giải đấu của nước chủ nhà Campuchia, từ công chúng và chính các đoàn vận động viên trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục