Số ca mắc mới COVID-19 tăng cao, Australia gia hạn phong tỏa

Hơn 50% trong tổng số 25 triệu dân Australia sẽ lại tiếp tục phải sống trong cảnh phong tỏa chỉ hơn 1 tuần sau khi lệnh phong tỏa gần đây được dỡ bỏ.
Nhân viên y tế Australia chuyển người già khỏi trung tâm dưỡng lão Epping Gardens ở ngoại ô Epping, Melbourne trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế Australia chuyển người già khỏi trung tâm dưỡng lão Epping Gardens ở ngoại ô Epping, Melbourne trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại Australia, chính quyền bang Victoria thông báo lệnh phong tỏa trong 6 tuần để phòng dịch trong khi bang New South Wales công bố số ca mắc mới cao kỷ lục ngày 5/8.

Thủ hiến bang Victoria, ông Daniel Andrews cho biết bang Victoria bắt đầu lệnh phong tỏa từ 20h (tức 17h giờ Việt Nam) ngày 5/8.

Theo đó, hơn 50% trong tổng số 25 triệu dân Australia sẽ lại sống trong cảnh phong tỏa chỉ hơn 1 tuần sau khi lệnh phong tỏa gần đây được dỡ bỏ.

Trong khi đó, bang New South Wales ghi nhận thêm 262 ca mắc, là số ca mắc mới trong ngày cao nhất kể từ đầu dịch. Giới chức y tế cho biết đa số các ca mắc mới tập trung tại thành phố Sydney.

[Video] Trung Quốc cảnh báo nguy cơ xuất hiện biến thể mới

Tuy nhiên, một số ca mắc mới xuất hiện tại những khu vực khác của bang buộc Thủ hiến bang Gladys Berejiklian mở rộng phạm vi áp dụng các biện pháp hạn chế sang các vùng phụ cận của Sydney.

Cách đây 6 tuần, cư dân thành phố Sydney cũng được yêu cầu ở nhà để phòng dịch COVID-19. Mặc dù vậy, các biện pháp này chưa đủ hiệu quả để ngăn dịch bệnh lây lan khi số người đi tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp.

Hiện mới chỉ gần 20% dân số Australia đã được tiêm đủ liều vaccine, do thiếu nguồn cung trầm trọng và tâm lý e ngại vaccine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục