So nguoi den My xin ti nan tang gap doi so voi mot nam truoc hinh anh 1Người tị nạn các nước Trung Mỹ đổ về khu vực biên giới Mexico, để tìm cách qua Mỹ xin tị nạn. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo thống kê của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP), số người di cư xin tị nạn tại nước này trong tài khóa 2018 đã tăng gấp đôi so với một năm trước.

CBP nêu rõ, trong tài khóa 2018 kết thúc vào tháng Chín vừa qua, có tổng cộng 38.269 người di cư nộp đơn xin tị nạn tại các cửa khẩu của Mỹ dọc biên giới phía Nam, trong khi con số này trong tài khóa 2017 chỉ là 17.284 người. Số trường hợp tìm cách vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ trước khi xin tị nạn cũng tăng mạnh từ 38.300 người lên 54.690 người.

Tờ USA Today dẫn lời một quan chức CBP giấu tên nhận định xu hướng gia tăng trên cho thấy có thêm hàng nghìn người di cư đang tìm cách vào Mỹ thông qua con đường xin tị nạn, và CBP hiện không đủ khả năng để giải quyết thực trạng này. Do đó, CBP buộc phải để người di cư xếp hàng chờ đợi nhiều ngày, thậm chí trong nhiều tuần ở phần lãnh thổ Mexico giáp biên giới với Mỹ.

[Mỹ: Số đơn xin tị nạn bị từ chối cao kỷ lục trong năm 2018]

Trả lời về lý do chính quyền Washington không đẩy mạnh nỗ lực giải quyết các trường hợp xin tị nạn trong khi vẫn có thể đưa binh sỹ và xây dựng hàng rào tạm thời tại biên giới, quan chức trên cho biết việc tăng cường nỗ lực giải quyết đơn xin tị nạn sẽ khiến Chính phủ Mỹ phải hy sinh nhiều ưu tiên khác, như an ninh quốc gia và ngăn chặn nạn buôn bán ma túy.

Trước đó, trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2016, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết xây bức tường dọc biên giới giữa nước này với Mexico nhằm ngăn dòng người tị nạn vào Mỹ. Gần đây, nhà lãnh đạo này cùng giới chức Mexico đang nỗ lực giải quyết vấn đề người di cư Trung Mỹ, vốn là tâm điểm trong quan hệ giữa hai nước, trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Tổng thống Trump liên tục gia tăng sức ép buộc tân Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador chấp nhận một thỏa thuận nhằm "giữ chân" những người tị nạn tại Mexico cho đến khi đơn xin tị nạn vào Mỹ của họ được phê duyệt tại tòa án Mỹ.

Mới đây nhất, hôm 2/12, Ngoại trưởng hai nước Mỹ và Mexico đã hội đàm, thảo luận về một "cam kết chung nhằm giải quyết những thách thức chung và cơ hội cho tương lai."

Giới chức Mỹ đánh giá động thái này có thể là một bước đột phá trong giải quyết vấn đề người di cư vốn đang ngày một nóng thêm khiến tình hình khu vực biên giới Mỹ-Mexico trở nên căng thẳng và phức tạp./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)