Sri Lanka cam ket ho tro dieu tra vu tan cong tai New Zealand hinh anh 1Cảnh sát gác bên ngoài siêu thị sau vụ tấn công bằng dao tại thành phố Auckland của New Zealand, ngày 3/9. (Ảnh: CNN/TTXVN)

Sri Lanka sẽ hợp tác với New Zealand trong cuộc điều tra một đối tượng cực đoan là công dân nước này đã thực hiện vụ tấn công bằng dao tại siêu thị ở thành phố Auckland (New Zealand), khiến 7 người bị thương, trong đó có 3 người thương nặng.

Trong một tuyên bố ngày 4/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Kohularangan Ratnasingam nêu rõ Sri Lanka lên án hành động bạo lực vô nghĩa này và sẵn sàng hợp tác với các nhà chức trách New Zealand trong quá trình điều tra toàn diện.

Quan chức này đánh giá cao phản ứng nhanh của lực lượng an ninh New Zealand khi tiêu diệt hung thủ trong vòng 60 giây sau khi y thực hiện vụ tấn công.

Hội đồng Hồi giáo Sri Lanka đã lên án vụ tấn công ở Auckland là "hành động khủng bố dã man," khẳng định tội ác này nhắc nhở  các nước cần phải đoàn kết và đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan bạo lực ở trong nước và trên phạm vi quốc tế vì sự an toàn của tất cả mọi người.

[Vụ tấn công tại New Zealand: Các siêu thị sẽ không bày bán dao kéo]

Nguồn tin cảnh sát Sri Lanka cho biết các nhân viên điều tra nước này đã thẩm vấn anh trai của kẻ tấn công và đánh giá các mối liên hệ có thể có. Người này hiện sống ở thủ đô Colombo.

Trước đó, ngày 3/9, cảnh sát thành phố Auckland đã tiêu diệt một đối tượng là nam giới, người Sri Lanka, sau khi y dùng dao đâm trọng thương nhiều khách hàng trong một siêu thị.

Hung thủ đến New Zealand từ năm 2011 và là một phần tử cực đoan, bị tiêm nhiễm các tư tưởng thánh chiến của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cảnh sát tiến hành theo dõi y từ năm 2016. Vụ tấn công mới nhất này tại Auckland đã gợi lại ký ức đau buồn về vụ khủng bố tồi tệ nhất ở New Zealand - đó là vụ xả súng ở thánh đường Hồi giáo Christchurch hồi tháng 3/2019, khi một tay súng có tư tưởng người da trắng thượng đẳng đã sát hại 51 tín đồ Hồi giáo và làm bị thương nặng 40 người khác./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)