SSC cong bo So tay huong dan trai phieu xanh, trai phieu ben vung hinh anh 1(Ảnh minh họa/Vietnam+)

Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) chiều 15/4 cho hay đơn vị này đã công bố cuốn Sổ tay “Hướng dẫn trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững” cho các nhà đầu tư tư nhân huy động vốn trên thị trường.

Thực tế cho thấy, trên thị trường vốn trong những năm gần đây, trái phiếu xanh (thị trường trái phiếu dán nhãn) đã thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư quốc tế. Hiện, cộng đồng nhà đầu tư tổ chức (công ty quản lý quỹ hưu trí, công ty quản lý tài sản, cá nhân có tài sản lớn) có danh mục đầu tư lớn đang ngày càng tìm kiếm các cơ hội đầu tư xanh và các-bon thấp từ các thị trường đang phát triển.

Là thành viên của Diễn đàn Thị trường Vốn ASEAN (ACMF), SSC đã tích cực tham gia thúc đẩy các tiêu chuẩn, dựa trên các nguyên tắc và hướng dẫn về Trái phiếu Bền vững của Hiệp hội Thị trường Vốn Quốc tế (ICMA) nhằm tạo ra một loại tài sản bền vững ở Việt Nam.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch SSC cho biết sổ tay hướng dẫn này sẽ giúp các thành viên thị trường hiểu rõ thông lệ quốc tế và khu vực về cách thức phát hành, quản lý nguồn vốn cho các dự án xanh và công bố thông tin về môi trường và xã hội của doanh nghiệp mình. Đây là bước đi quan trọng, giúp phát triển doanh nghiệp theo hướng vững chắc hơn, góp phần xây dựng thị trường chứng khoán ngày một bền vững hơn thông qua việc phát triển các sản phẩm xanh trên thị trường.

Cuốn sổ tay này là kết quả hợp tác cùng Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC và Sáng kiến Trái phiếu Khí hậu với sự hỗ trợ của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết thêm: “IFC đã tham gia thành công vào một số các giao dịch trái phiếu xanh tại khu vực Đông Nam Á và đang tìm kiếm các cơ hội tham gia vào thị trường trái phiếu xanh đầy tiềm năng tại Việt Nam trong thời gian tới. IFC tin tưởng trái phiếu xanh sẽ mở ra kênh huy động vốn mới cho các dự án đầu tư dài hạn trong lĩnh vực hạ tầng và năng lượng tái tạo mà hiện nay các định chế tài chính chưa thể đáp ứng hết được bằng các sản phẩm tài chính truyền thống. Điều này sẽ góp phần mở rộng nguồn vốn hỗ trợ quá trình hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững của Việt Nam...”

Theo báo cáo gần đây của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) giá trị phát hành trái phiếu xanh năm 2019 ở các thị trường đang phát triển đạt 52 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2018 và góp phần đưa tổng giá trị phát hành trái phiếu xanh ở các thị trường này lên 168 tỷ USD.

Ngay cả trong giai đoạn đại dịch COVID-19, nhu cầu về trái phiếu xanh, xã hội và bền vững tiếp tục đạt mức đặt mua cao kỷ lục. Theo một báo cáo khác của Moody, tổng giá trị phát hành trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững đạt mức kỷ lục 491 tỷ USD và có thể tiếp tục hướng tới một đỉnh cao mới vào năm 2021, ước tính sẽ là 650 tỷ USD, trong đó 375 tỷ đô la từ trái phiếu xanh, 150 tỷ từ trái phiếu xã hội và 125 tỷ từ trái phiếu bền vững./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)