SSI ho tro lai suat ky quy cho nha dau tu truoc tac dong cua COVID-19 hinh anh 1Từ ngày 1/3 đến 31/5, khách hàng đã và đang mở tài khoản tại SSI sẽ được ưu đãi vay ký quỹ với lãi suất 9%. (Ảnh: SSI/Vietnam+)

Từ đầu năm 2020 đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua nhiều phiên giao dịch khó khăn, nguyên nhân chủ yếu do dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và lan rộng tới nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó hai nước bị thiệt hại lớn nhất là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Trước bối cảnh thị trường chứng khoán có nhiều biến động phức tạp, Công ty chứng khoán SSI cho biết từ ngày 1/3 đến 31/5, khách hàng đã và đang mở tài khoản tại Công ty này sẽ được ưu đãi vay ký quỹ (margin) với lãi suất 9% (tối đa 50% trên dư nợ bình quân).

[Chứng khoán thế giới tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19]

Đại diện từ SSI cho biết Việt Nam mặc dù đã kiểm soát và khống chế bệnh dịch rất tốt với 16/16 ca nhiễm COVID-19 đều được chữa khỏi và xuất viện. Song thị trường chứng khoán không vì thế mà miễn nhiễm với tác động tiêu cực của dịch bệnh.

Nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về việc đứt gãy nguồn cung từ Trung Quốc cũng như tác động của dịch bệnh có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế tại Hàn Quốc - quốc gia đứng thứ 2 về đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) vào Việt Nam.

Những điều này đã khiến thành quả giao dịch của VN-Index trong cả năm 2019 hoàn toàn bốc hơi sau phiên giao dịch ngày 24/2 (VN-Index giảm tới 29,75 điểm xuống 903,34 điểm).

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia của SSI cho rằng nhà đầu tư không nên quá bi quan trước tình hình bệnh dịch mà bỏ qua những diễn biến kinh tế tích cực khác, như hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA) được thông qua, Luật Chứng khoán sửa đổi và ra mắt các bộ chỉ số mới trên thị trường.

Hiện Việt Nam vẫn là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất tại châu Á với mức tăng khoảng 7% GDP trong năm 2019. Mặc dù, Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo GDP trong năm nay có thể giảm xuống khoảng 6,25% nhưng vẫn là mức cao hơn so với đa số các nền kinh tế khác.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư quốc tế cũng đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường được hưởng lợi lớn nhất nhờ việc chuỗi cung ứng hàng hóa dịch chuyển khỏi Trung Quốc.

“Trên thị trường chứng khoán, đầu năm tới nay các nhà đầu tư nước ngoài đã rút 5,3 triệu USD ra khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu tại Việt Nam song thực tế con số này vẫn thấp hơn nhiều nếu so với các quốc gia khu vực. Chỉ số VN-Index vẫn thấp hơn 25% so với mức đỉnh năm 2018, cho thấy dư địa tăng trưởng vẫn còn trong dài hạn… bởi vậy, đây cũng chính là cơ hội để nhà đầu tư mua vào những cổ phiếu tốt với giá hợp lý,” đại diện của SSI chia sẻ./.

Linh Chi (Vietnam+)