Tai xe xe tai cho 39 thi the xuat hien tai toa an qua video truc tuyen hinh anh 1Tài xế xe tải Maurice Robinson. (Nguồn: mirror.co.uk)

Chiều 28/10 (theo giờ Việt Nam), đối tượng Maurice Robinson, 25 tuổi - tài xế lái xe container đông lạnh trong đó có 39 thi thể được phát hiện ở hạt Essex (Đông Nam nước Anh) đã xuất hiện tại Tòa án hình sự sơ thẩm Chelmsford qua video trực tuyến.

Sau khi xác nhận tên tuổi, địa chỉ và quốc tịch, thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã công bố cáo buộc Robinson phạm 39 tội danh gồm ngộ sát, buôn người, đưa người nhập cư trái phép và rửa tiền.

Thẩm phán cũng thông báo lần ra tòa sắp tới của Robinson sẽ là vào ngày 25/11 tại Old Bailey ở thủ đô London.

Nghi phạm Robinson được cho là đã lái chiếc xe đầu kéo vào Anh qua thành phố Dublin của Cộng hòa Ireland, sau đó đến Holyhead và nhận chiếc container đông lạnh có 39 người bên trong.

[Vụ 39 thi thể: Đối tượng bị bắt giữ tại Ireland là đầu mối quan trọng]

Hiện, công ty sở hữu thùng xe ở Ireland cho biết họ đang hợp tác với cảnh sát và khẳng định họ không có mối liên hệ nào với tài xế này.

Nhà chức trách Bỉ cho biết chiếc container được đưa tới cảng Zeebrugge vào lúc 14 giờ 49 ngày 22/10 và lên đường tới cảng Purfleet của Anh cùng ngày.

Chiếc container này sau đó cập cảng Anh vào khoảng 0 giờ 30 ngày 23/10 và được Robinson tiếp nhận và điều khiển.

Tài xế Robinson sau đó điều khiển xe lên đường lúc 1 giờ 5 để di chuyển tới Khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays thuộc hạt Essex. Đến 1 giờ 40 cùng ngày, vụ việc bị phát hiện.

Hiện, cảnh sát Anh vẫn đang trong quá trình xác minh và nhận dạng danh tính 39 nạn nhân. Theo cảnh sát hạt Essex, quy trình xác minh có thể mất khoảng 1 tuần., thậm chí có thể kéo dài hơn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam./.

 
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)