Tajikistan: Canh sat day lui nhom khung bo tan cong Bo Quoc phong hinh anh 1Cảnh sát vũ trang bảo vệ một khu vực ở thủ đô Dushanbe của Tajikistan, hôm thứ Sáu 4/9. (Nguồn: AP)

Ngày 4/9, hãng thông tấn quốc gia Tajikistan (KHOVAR) dẫn thông cáo báo chí của Bộ Nội vụ nước này cho biết 8 nhân viên cảnh sát đặc nhiệm đã thiệt mạng trong khi ngăn chặn các tay súng khủng bố tấn công vũ trang vào trụ sở Bộ Quốc phòng và một trụ sở cảnh sát địa phương.

Tin cho biết 4 cảnh sát đặc nhiệm đã thiệt mạng khi ngăn chặn các tay súng tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng tại thủ đô Dushanbe, trong khi 4 người khác thiệt mạng khi ngăn chặn những kẻ khủng bố tấn công trụ sở cảnh sát địa phương tại Vakhdat.

Bộ Nội vụ Tajikistan cho biết “nhóm khủng bố hành động theo kế hoạch đã lập trước đó” và cáo buộc Thiếu tướng Nazarzoda Abukhalim Mirzo, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước này có dính líu trực tiếp tới vụ tấn công khủng bố.

Theo nguồn tin trên, Tướng Abukhalim Mirzo là thành viên Đảng phục quốc hồi giáo Tajikistan, từng là chỉ huy chiến đấu của phong trào đối lập thống nhất Tadjik. Tổ chức này đã ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ vào năm 1997 và được gia nhập lực lượng vũ trang Tajikistan.

Bộ Nội vụ Tajikistan cho biết trong quá trình tiến hành chiến dịch truy nã đã bắt giữ 5 kẻ khủng bố và nhiều vũ khí, vật liệu nổ.

Cùng ngày, theo hãng thông tấn KHOVAR, Tổng thống Tajikistan đã bãi chức Thứ trưởng Quốc phòng của ông Mirzo.

Lệnh truy nã Tướng Mirzo và những người liên quan khác cũng đã được ban ra trên toàn quốc. Bộ Nội vụ Tajikistan kêu gọi người dân cung cấp thông tin giúp truy bắt những kẻ truy nã./.
Khôi Nguyên (Vietnam+)