Taliban gianh quyen kiem soat them nhieu thanh pho o Afghanistan hinh anh 1Khói bốc lên trong xung đột giữa các tay súng Taliban và lực lượng an ninh Afghanistan tại thành phố Kandahar, ngày 12/8/2021. (Ảnh: AP/TTXVN)

Người đứng đầu hội đồng tỉnh - ông Bakhtiar Gul Zadran ngày 14/8 cho biết các tay súng thuộc lực lượng Taliban đã kiểm soát thành phố Sharan, nằm ở phía Đông của tỉnh Paktika.

Trả lời giới báo chí, ông Zadran cho biết: "Thành phố Sharan đã rơi vào tay của Taliban sáng nay. Như vậy, vào thời điểm hiện tại, tất cả các khu vực thuộc tỉnh Paktika đã nằm dưới sự kiểm soát của Taliban."

Hiện tất cả các quan chức của tỉnh nêu trên đã tới một căn cứ quân sự. Tuy nhiên, ông Zadran không cho biết thông tin chi tiết.

[Taliban giành quyền kiểm soát tỉnh Logar của Afghanistan]

Người phát ngôn Zabihullah Mujahid của Taliban cũng xác nhận rằng Taliban đã kiểm soát thành phố Sharan.

Trước đó vài giờ, hãng tin AP của Mỹ dẫn các nguồn tin địa phương cho biết các nhóm thuộc lực lượng Taliban đã giành kiểm soát tỉnh Logar, nằm ở phía Đông Nam thủ đô Kabul.

Theo một nghị sỹ người Afghanistan, các tay súng của Taliban đã thiết lập kiểm soát trên toàn tỉnh, bao gồm cả tỉnh lỵ. Hiện Taliban chỉ còn cách thủ đô Kabul chưa đầy 80km.

Cùng ngày, Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ người dân địa phương cho hay thành phố Asadabad, thủ phủ tỉnh Kunar, miền Đông Afghanistan đã rơi vào tay lực lượng Taliban, nâng tổng số thủ phủ cấp tỉnh mà lực lượng này chiếm được lên con số 20.

Một nhân chứng dấu tên tiết lộ các tay súng Taliban đã tiến vào thành phố Asadabad vào khoảng 15h ngày 14/8 và giành quyền kiểm soát thành phố này.

Theo người dân địa phương, toàn bộ quan chức tỉnh này đã di chuyển sang tỉnh Nangarhar giáp ranh. Hiện chưa có quan chức địa phương nào bình luận về thông tin trên./.

(Vietnam+)