Giới chức Afghanistan cho biết số người bị thương trong vụ nổ lớn làm rung chuyển thủ đô Kabul sáng 7/8 đã lên tới ít nhất 95 người, trong khi lực lượng Taliban đã nhận chủ mưu vụ tấn công.

Theo một người phát ngôn Bộ Y tế Afghanistan, 95 người bị thương đã được đưa tới bệnh viện để điều trị. Đa số các nạn nhân là dân thường, trong đó có cả trẻ em và phụ nữ.

Cùng ngày, Taliban tuyên bố một phần tử đánh bom liều chết của lực lượng này đã tấn công trung tâm tuyển quân của chính phủ.

Vụ nổ, xảy ra bên ngoài một đồn cảnh sát ở phía Tây Kabul vào giờ cao điểm, đã tạo ra một đám khói lớn bao trùm cả một vùng trời.

Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Nasrat Rahimi, vụ tấn công xảy ra khi một chiếc xe dừng đỗ tại một trạm kiểm soát an ninh bên ngoài đồn cảnh sát nêu trên.

Trước đó, một nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng nổ lớn, tiếp đó tất cả kính cửa sổ của cửa hàng người này bị vỡ vụn với nhiều mảnh kính văng khắp nơi.

[Afghanistan: Đánh bom xe ở thủ đô Kabul, nhiều người thương vong]

Theo người này, cửa sổ của khoảng 20 cửa hàng khác cách nơi xảy ra vụ nổ khoảng 1km cũng trong tình cảnh tương tự.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh lực lượng Afghanistan đột kích nơi trú ẩn của các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong đêm 6/8 và rạng sáng 7/8.

Afghanistan hiện đang trong tình trạng bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban.

Theo Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009 đến nay, hơn 26.000 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và khoảng 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang.

Bạo lực tiếp diễn bất chấp tiến trình đối thoại giữa các phe phái đối địch tại nước này nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình đang có tiến triển./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)