Taliban tan cong can cu khong quan lon nhat cua My tai Afghanistan hinh anh 1Binh sỹ Afghanistan kiểm tra tại một chốt kiểm soát an ninh. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 11/4, người phát ngôn của lực lượng Taliban Zabihollah Mujahid thông báo nhóm Hồi giáo cực đoan này đã phóng một quả tên lửa vào căn cứ không quân Bagram - căn cứ lớn nhất của Mỹ tại Afghanistan.

Trong một tuyên bố đăng tải trên Twitter, ông Mujahid cho hay vụ tấn công đã phá hủy sân bay và gây thương vong về nhân sự.

Trong khi đó, hãng thông tấn Sputniknews của Nga đưa tin ngày 10/4, Taliban cũng đã bắn hạ một máy bay ném bom hạng nặng B-52 của Mỹ khi chiếc máy bay này có vẻ như vừa cất cánh từ căn cứ không quân Shawrab ở phía Nam Afghanistan.

[Afghanistan: Tấn công vào đoàn xe quân đội Mỹ, 4 người thiệt mạng]

Đây là vụ tấn công mới nhất của Taliban nhằm vào binh sỹ Mỹ. Trước đó, ngày 8/4, một đoàn xe chở binh sỹ Mỹ đã trúng bom trên đường, khiến 3 binh sỹ Mỹ và 1 nhà thầu quân sự bị thiệt mạng. Vụ nổ còn khiến 3 binh sỹ Mỹ khác bị thương.

Những vụ tấn công vừa qua sẽ phủ bóng đen lên tiến trình hòa bình tại Afghanistan mà Mỹ đang tìm cách thúc đẩy với Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm qua tại quốc gia Tây Nam Á này.

Hiện Mỹ duy trì khoảng 14.000 binh sỹ tại Afghanistan, phần lớn làm nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng Afghanistan.

Kể từ khi liên quân do Mỹ đứng đầu phát động cuộc chiến chống Taliban ở Afghanistan năm 2001, gần 2.300 binh sỹ Mỹ đã thiệt mạng và hơn 20.400 binh sỹ khác đã bị thương tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)