Taliban tuyen bo con qua som de ban ve thanh lap chinh phu hinh anh 1Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid (trái) trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi lực lượng này tuyên bố giành chính quyền, tại Kabul, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong thông điệp mới nhất ngày 18/8, lực lượng Taliban cho biết hiện vẫn còn quá sớm để quyết định liệu chính quyền mới ở Afghanistan có bao gồm cả những chính khách đã từng tham gia nội các cũ của nước này hay không.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh dư luận quốc tế đang hết sức quan tâm tới tiến trình thành lập chính quyền mới tại quốc gia Tây Nam Á này.

Tờ The Washington Post của Mỹ đã đăng bài viết đưa ra dự đoán về lãnh đạo tiềm năng của Afghanistan. Theo bài viết, trở về sau gần 20 năm sống lưu vong, thủ lĩnh Taliban Abdul Ghani Baradar có thể sẽ lãnh đạo Afghanistan.

Ông Baradar đã trở lại Kandahar - thành phố lớn thứ hai của Afghanistan - và đang có ảnh hưởng chính trị đáng kể sau những năm vắng mặt ở đất nước.

Nhân vật này cũng là người dẫn đầu phái đoàn Taliban trong các cuộc đàm phán với chính quyền Mỹ ở Doha (Qatar) vào năm 2020 và đích thân gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Mike Pompeo.

Trong khi đó, giới chức nhiều nước tiếp tục điện đàm về các diễn biến mới tại Afghanistan. Ngày 17/8, Qatar và Đức đã kêu gọi tăng cường những nỗ lực cần thiết để đạt được sự hòa giải dân tộc và chuyển giao quyền lực hòa bình tại Afghanistan.

Trong một thông báo, Văn phòng Tiểu vương Qatar cho biết hai bên đã đưa ra lời kêu gọi trên trong một cuộc điện đàm giữa Tiểu vương Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

[Phái đoàn chính quyền Tổng thống Afghanistan xin tị nạn ở Qatar]

Tiểu vương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục các cuộc hòa đàm và những nỗ lực để đạt được sự hòa giải cũng như chuyển giao quyền lực hòa bình ở Afghanistan.

Ngày 18/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã thảo luận về tình hình ở Afghanistan, đồng thời kêu gọi các bên chủ chốt đảm bảo an ninh ở quốc gia này.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Lavrov và người đồng cấp Cavusoglu đã thảo luận chi tiết về vấn đề Afghanistan và thể hiện mối quan tâm chung trong việc ổn định tình hình ở nước này.

Trước đó ngày 17/8, Taliban cho biết lực lượng này mong muốn xây dựng mối quan hệ hòa bình với các nước khác và sẽ tôn trọng quyền của phụ nữ trong khuôn khổ luật Hồi giáo.

Trong một diễn biến liên quan, theo Reuters, tại một cuộc họp báo ngày 18/8, Hungary thông báo đã tổ chức sơ tán cho một nhóm gồm 26 công dân nước này, những người làm việc với tư cách là nhà thầu ở Afghanistan.

Thứ trưởng Ngoại giao Levente Magyar cho biết những người này sẽ trở về Hungary ngay trên một chuyến bay do một quốc gia khác tổ chức.

Ngoài ra, Hungary cũng đang cử một phái đoàn đến Afghanistan để giúp đỡ công dân khác vẫn còn ở Kabul.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn phóng viên, Thứ trưởng Ba Lan Marcin Przydacz thông báo đã sơ tán khoảng 50 người khỏi Afghanistan, gồm 1 công dân Ba Lan và những người từng làm việc cho quân đội và phái đoàn ngoại giao của Ba Lan.

Ngoài ra, Ba Lan đang gửi thêm máy bay tới Afghanistan để giúp sơ tán người dân./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)