Tan cong thanh chien o Nigeria, it nhat 11 nguoi thiet mang hinh anh 1Xe được cho là của nhóm phiến quân ISWAP tại Baga, Nigeria, ngày 2/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nguồn tin chính quyền Nigeria ngày 24/4 cho biết ít nhất 11 thường dân đã thiệt mạng khi các phần tử thánh chiến có liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công thị trấn Geidam, thuộc bang Yobe, Đông Bắc Nigeria.

Các chiến binh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo chi nhánh Tây Phi (ISWAP) trên tám xe tải được trang bị súng máy đã tràn vào thị trấn Geidam khi người dân đang chuẩn bị cho buổi cầu nguyện buổi sáng 23/4. Giao tranh cũng đã nổ ra giữa quân đội từ một căn cứ gần đó với nhóm khủng bố.

Đến cuối ngày 23/4, các tay súng đã chặn đường ra khỏi thị trấn và ngăn cản không cho người dân rời đi. Nhóm khủng bố đã phá hủy các cột tiếp sóng viễn thông, khiến thông tin liên lạc bị hạn chế, cướp phá các cửa hàng trước khi phóng hỏa cũng như phá hủy ba xe tải quân sự và lấy đi một xe bọc thép.

Mặc dù ngay sau quân đội Nigeria đã triển khai không quân đến hỗ trợ song các hoạt động không kích không thể diễn ra do các tay súng của ISWAP đã trà trộn và ẩn náu trong thường dân.

[Nigeria: Nhiều người thiệt mạng trong vụ tấn công thánh chiến]

Thị trấn Geidam, cách thành phố Damaturu của bang Yobe khoảng 130km, thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công của các phần tử thánh chiến.

Trước đó, ngày 17/4, các phần tử thánh chiến thuộc ISWAP cũng tấn công vào căn cứ quân sự tại làng Kamuya ở bang Borno, Đông Bắc Nigeria khiến năm binh sỹ thiệt mạng, bốn người bị thương và hàng chục người khác mất tích. Phiến quân đã cướp phá căn cứ, buộc quân đội phải rút lui trong hỗn loạn.

ISWAP đã tập trung vào các mục tiêu quân sự và binh lính kể từ khi nhóm này tách khỏi Boko Haram vào năm 2016. Cuộc xung đột kéo dài 12 năm của các phần tử thánh chiến tại Đông Bắc Nigeria đã khiến 36.000 người thiệt mạng và khoảng 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Bạo lực đã lan sang các nước láng giềng Niger, CH Chad và Cameroon, buộc các nước phải hình thành một liên minh quân sự để đối phó với quân nổi dậy./.

Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)