Tân Thủ tướng Australia công bố danh sách 22 bộ trưởng mới

Điểm đáng chú ý nhất trong bản danh sách này là sự ra đi của Ngoại trưởng Julie Bishop và bà Marise Payne sẽ đảm nhiệm vị trí cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao Australia.
Tân Thủ tướng Australia công bố danh sách 22 bộ trưởng mới ảnh 1Ông Scott Morrison tại buổi nhậm chức Thủ tướng Australia ở Canberra ngày 24/8. 9Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/8, tân Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố danh sách 22 bộ trưởng mới trong nỗ lực kiện toàn bộ máy chính phủ, vốn đã bị chao đảo bởi cuộc khủng hoảng chính trị diễn ra trong suốt một tuần vừa qua.

Điểm đáng chú ý nhất trong bản danh sách này là sự ra đi của Ngoại trưởng Julie Bishop. Thay vào đó, bà Marise Payne, cựu Bộ trưởng Quốc Phòng sẽ đảm nhiệm vị trí cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao Australia.

Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Christopher Pyne sẽ đảm nhận vị trí Bộ trưởng Quốc phòng của bà Payne và chức Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng sẽ do ông Steven Ciobo, cựu Bộ trưởng Thương mại, Đầu tư và Du lịch nắm giữ. Thay ông Ciobo vào vị trí Bộ trưởng Thương mại, Đầu tư và Du lịch là ông Simon Birmingham.

Ông Peter Dutton, người đã từ chức Bộ trưởng Nội vụ sau khi thách thức vị trí của cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull lần một và là đối thủ trong cuộc tranh tài vị trí lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền với ông Morrison, đã trở lại vị trí Bộ trưởng Nội vụ. Tuy nhiên, phần công việc thuộc mảng di dân và quốc tịch sẽ được tách ra khỏi Bộ Nội vụ và chuyển thành bộ mới do ông David Coleman lãnh đạo.

[Tân Thủ tướng Australia mở đầu nhiệm kỳ bằng điện đàm với ông Trump]

Theo bản danh sách, một số vị trí bộ trưởng, đã nộp đơn từ chức trong tuần qua, đã được “xướng tên” trở lại như Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann, Bộ trưởng Truyền thông Mitch Fifield và Bộ trưởng Y tế Greg Hunt…

Một số vị trí bộ trưởng được hoán đổi như Bộ trưởng Thực thi Luật và An ninh mạng Angus Taylor chuyển sang làm Bộ trưởng Năng lượng… Cuối cùng là chức Bộ trưởng Ngân khố, vị trí của ông Morrison trước khi được bầu làm thủ tướng, được trao cho Phó Chủ tịch Đảng Tự do mới Josh Frydenberg.

Cùng với việc thông báo danh sách nội các chính phủ mới, tân Thủ tướng Australia cũng công bố kế hoạch công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức. Theo đó, ông Morrison sẽ đến Indonesia vào tuần tới và dự kiến sẽ cùng Thủ tướng Indonesia công bố về việc đạt được thỏa thuận thương mại tự do giữa hai quốc gia.

Đây là kế hoạch đã được cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull lên lịch trình trong chuyến công du bốn nước Đông Nam Á (trong đó có cả Thái Lan, Malaysia và Việt Nam) trước khi tham dự Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương ở Nauru.

Trước đó, ngày 24/8, ông Scott Morrison nhậm chức Thủ tướng Australia, trở thành thủ tướng thứ 30 của nước này và là thủ tướng thứ sáu trong vòng chưa đầy 10 năm qua. Việc ông Morrison trở thành nhà lãnh đạo mới của Australia được kỳ vọng sẽ giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng lãnh đạo trong đảng Tự do cầm quyền kéo dài gần một tuần nay, khiến chính phủ và quốc hội nước này phải tạm ngừng hoạt động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục