Tang cuong dam bao an toan giao thong neu duong co bang, tuyet hinh anh 1Băng phủ kín mặt đường đoạn đèo Ô Quy Hồ thuộc địa phận tỉnh Lai Châu đi Sa Pa khiến các phương tiện không thể lưu thông. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, Sơn La, Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng, Điện Biên yêu cầu tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông trong điều kiện có băng, tuyết.

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, dự báo tại các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung Bộ sẽ tiếp tục xảy ra các đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc có xuất hiện băng, tuyết bao phủ trên một số tuyến đường gây trơn trượt cho các phương tiện tham gia giao thông, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn giao thông từ hiện tượng trên, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị tăng cường rà soát, nắm bắt kịp thời các tuyến đường, đoạn tuyến đường có xuất hiện băng tuyết, gây nguy cơ mất an toàn giao thông và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tham gia giao thông biết và phòng, tránh.

[Mặt đường đóng băng, phương tiện không thể di chuyển trên đèo Ô Quy Hồ]

Tại các vị trí xuất hiện băng, tuyết có nguy cơ mất an toàn giao thông cao, các đơn vị phải chỉ đạo các đơn vị liên quan bổ sung hệ thống cảnh báo; bố trí lực lượng chủ trì hoặc phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn tổ chức, điều phối giao thông hợp lý với tình trạng của tuyến đường đồng thời tăng cường lực lượng, phương tiện để dọn dẹp băng, tuyết trên mặt đường.

“Trường hợp cần thiết thì thực hiện các biện pháp hạn chế lưu thông phương tiện nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông," lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo.

Trước đó, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông Vận tải tại địa phương có xảy ra hiện tượng băng, tuyết bao phủ trên các tuyến đường bộ khẩn trương phối hợp lực lượng cảnh sát giao thông nắm bắt tình hình, thông tin và cảnh báo tình hình băng, tuyết trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên đường trước khi vào khu vực có băng, tuyết; hướng dẫn và tổ chức giao thông hợp lý như giảm tốc độ, duy trì khoảng cách an toàn, sử dụng đèn...

Đồng thời, các đơn vị liên quan bố trí lực lượng và phương tiện để dọn dẹp băng tuyết đóng trên mặt đường, hạn chế lưu thông khi tình hình trở nên nguy hiểm nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông; nghiên cứu ban hành quy định về tổ chức giao thông và hướng dẫn về bảo đảm khi có băng, tuyết để triển khai thực hiện khi có tình huống tương tự xảy ra trong tương lai./.

Việt Hùng (Vietnam+)