Tang hang tram nghin khau trang y te cho Ha Noi, Da Nang, Quang Nam hinh anh 1Người dân đến nhận khẩu trang từ cây ATM phát khẩu trang miễn phí trên phố Lạc Trung, Hà Nội. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Thông tin từ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam, từ 25/8-30/9, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC và Ban Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu phối hợp thực hiện chương trình trao tặng khẩu trang y tế, cùng cộng đồng chung tay ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Đây là hoạt động có ý nghĩa, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Đại diện Ban tổ chức cho biết sự chung sức, đồng lòng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp góp phần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh do COVID-19 vào lúc này là rất cần thiết, từ nay đến hết năm, Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tổ chức thêm nhiều chương trình có ý nghĩa để cùng người dân cả nước phòng, chống dịch hiệu quả.

Ngày 25/8, tại Hà Nội, Ban Tổ chức phối hợp cùng Công ty cổ phần sản xuất & thương mại A1 Á Châu, Công ty cổ phần Vũ Trụ Xanh xây dựng và đưa vào hoạt động 1 cây "ATM khẩu trang" (tại tòa nhà 23 Lạc Trung) để cung cấp khẩu trang miễn phí cho người dân.

Đây là thiết bị do người Việt Nam sáng tạo với công nghệ tương tự “cây ATM gạo” đã từng tạo tiếng vang trong cộng đồng giai đoạn đầu chống dịch COVID-19.

Có 45.000 khẩu trang y tế loại 3-4 lớp đã được chuẩn bị để sẵn sàng cung cấp miễn phí cho cộng đồng thông qua “cây ATM khẩu trang” này.

[Hội Chữ thập đỏ Hà Nội chung tay hỗ trợ người dân và lực lượng y tế]

Ban Tổ chức cũng đã có hướng dẫn cụ thể, người dân có nhu cầu chỉ cần xếp hàng, đảm bảo giãn cách theo quy định, lần lượt “rút” khẩu trang bằng cách đứng trước máy quay nhận diện thông minh gắn kèm thiết bị ATM.

Cây “ATM khẩu trang” tại địa điểm toà nhà VTC 23 Lạc Trung sẽ hoạt động tự động từ 5h đến 17h các ngày thứ 2, 3, 4 trong vòng 3 tuần kể từ ngày 25/8.

Mỗi người dân có thể nhận được tối đa 2 túi khẩu trang mỗi lần rút (3 chiếc/túi); sau khi nhấn nút 3 giây, khẩu trang sẽ tự động chuyển xuống khay nhận. Dữ liệu được truyền và kiểm soát trực tiếp về trung tâm qua mạng internet.

Tại Đà Nẵng và Quảng Nam, Ban tổ chức phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức trao tặng 125.000 khẩu trang cho các bệnh viện, đội ngũ y bác sỹ tuyến đầu chống dịch, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC và Ban Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam cũng tiến hành trao tặng hàng chục nghìn khẩu trang y tế cho các phóng viên, những người đang góp phần hình thành lực lượng xung kích của mặt trận thông tin phòng, chống dịch trên cả nước.

Đây cũng là chương trình thiết thực nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe cho các nhà báo trong quá trình tác nghiệp phòng, chống dịch COVID19./.

Nam Thái (TTXVN/Vietnam+)