Theo dữ liệu theo dõi tàu biển Refinitiv, ngày 27/9, tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero bị Tehran bắt giữ hồi tháng Bảy đã nhổ neo và rời khỏi cảng Bandar Abbas của Iran.

Dữ liệu trên cho thấy tàu Stena đã lên lịch trình mới với điểm đến là cảng Rashid ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), cách cảng của Iran 250km. Với tốc độ thông thường, tàu sẽ cập bến sau nửa ngày.

Trước đó, ngày 25/9, Bộ Ngoại giao Iran thông báo lệnh tạm giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh đã được dỡ bỏ nhưng cơ quan chức năng nước này vẫn đang mở một cuộc điều tra về on tàu.

[Stena Bulk phủ nhận đang thương lượng với Iran về tàu Stena Impero]

Trong khi đó, công ty Stena Bulk của Thụy Điển - chủ sở hữu tàu cho biết công ty không đàm phán với Iran và cũng không nắm được bất cứ thông tin nào về cáo buộc chính thức nhằm vào thủy thủ đoàn và công ty.

Iran đã bắt giữ tàu Stena Impero ngày 19/7 vừa qua, với cáo buộc vi phạm quy định hàng hải khi đi qua Eo biển Hormuz. Động thái này diễn ra khoảng hai tuần sau khi Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh.

Mặc dù vậy, nhà chức trách Iran khẳng định không có mối liên hệ giữa hia vụ bắt giữ này. Tàu chở dầu của Iran cũng đã được rời Gibraltar hồi tháng Tám./. 

Đào Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)