Tau cho dau Stena Impero da neo dau o mot cang cua UAE hinh anh 1Tàu chở dầu mang cờ hiệu Anh Stena Impero ở ngoài khơi tỉnh Hormuzgan, miền Nam Iran. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Một ngày sau khi rời khỏi cảng Bandar Abbas của Iran, ngày 28/9, tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero, vốn bị Iran tạm giữ trong 10 tuần qua, hiện đã tới neo đậu ở cảng Rashid của Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Ông Erik Hanell, Giám đốc điều hành công ty Stena Bulk (Thụy Điển), chủ sở hữu tàu Stena Impero, cho hay tàu chở dầu trên "cuối cùng đã neo đậu tại một cảng ở Dubai."

Ông cho biết thêm tinh thần thủy đoàn vẫn ổn định và họ sẽ được kiểm tra sức khỏe sau khi cập cảng.

Ngoài ra, những người này sẽ được thẩm vấn tại Dubai trước khi trở về với gia đình.

Trong số 23 thành viên thủy thủ đoàn, gồm công dân thuộc các nước như Ấn Độ, Philippines và Nga, 7 người đã được Iran thả tự do trước đó.

Trước đó, ngày 25/9, Bộ Ngoại giao Iran thông báo lệnh tạm giữ tàu chở dầu Stena Impero đã được dỡ bỏ nhưng cơ quan chức năng nước này vẫn đang mở một cuộc điều tra về tàu này.

Trong khi đó, công ty Stena Bulk cho biết công ty không đàm phán với Iran và cũng không nắm được bất cứ thông tin về cáo buộc chính thức nhằm vào thủy thủ đoàn và công ty.

Iran đã bắt giữ tàu Stena Impero ngày 19/7 vừa qua, với cáo buộc vi phạm quy định hàng hải khi đi qua Eo biển Hormuz.

Động thái này diễn ra khoảng 2 tuần sau khi Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh.

Mặc dù vậy, nhà chức trách Iran khẳng định không có mối liên hệ giữa 2 vụ bắt giữ này. Tàu chở dầu của Iran cũng đã được rời Gibraltar hồi tháng Tám./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)